Landmarks

Chùa Long Đọi

Phục dựng bia Sùng Thiện Diên Linh

Phục dựng bia Sùng Thiện Diên Linh
CHÙA LONG ĐỌI - DẤU ẤN MĨ THUẬT THỜI LÝ
THÔNG ĐIỆP LỊCH SỬ TỪ VĂN BIA "SÙNG THIỆN DIÊN LINH " CHÙA LONG ĐỌI - HÀ NAM
Chùa Long Đọi Sơn và chùa Bà Đanh
Khai hội lễ hội chùa Long Đọi Sơn, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam năm Đinh Dậu
Sùng Thiện Diên Linh tháp bi vẻ đẹp từ ngàn năm.

Tổng quan

Chùa nằm trên núi Đọi Sơn thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, cách Phủ Lý khoảng 8 km về phía Bắc. Chùa Đọi được xây dựng vào năm 1054 và được trùng tu năm 1118-1121. Đây là ngôi chùa cổ có nhiều nét văn hoá nghệ thuật kiến trúc tinh xảo, mang đậm dấu ấn qua các thời kỳ lịch sử. Hàng năm vào ngày 21/3 âm lịch chùa Đọi Sơn mở hội.

Chùa Long Đọi Sơn còn có tên chữ là Diên Linh tự do vua Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054. Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121.

Sau ba trăm năm đứng vững thì đến đầu thế kỷ XV, khi giặc Minh xâm lược nước ta, chùa và tháp đã bị phá hủy hoàn toàn. Riêng bia vì không phá nổi, chúng đã lật đổ xuống bên cạnh núi, ngôi chùa trở nên hoan phế hoàn toàn. Mãi đến năm Tự Đức thứ 13 (1860) nhân dân trong vùng mới cho sửa sang lại thượng điện, tiền đường, gác chuông, nhà tổ…Đến năm 1864, chùa lại tiếp tục sửa hành lang, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng và đúc khánh đá do sư tổ đời thứ 5 là Thích Chiếu Trường chủ trì xây dựng hoàn chỉnh 125 gian, từ đó trở thành trường Bắc Kỳ Phật giáo. Ngôi chùa lúc này được dựng theo kiểu nội công ngoại quốc. Tại tiền đường, thượng điện tượng Phật rất nhiều. Hai bên chùa là 18 gian hành lang thờ thập bát La Hán.

Các di vật của chùa Long Đọi Sơn còn giữ được như tấm bia Sùng Thiện Diên Linh. Bia được dựng ngay cổng chính, trước tòa tam bảo. Bia cao 2,88m, rộng 1,4m đặt trên đế đá chạm rồng, hình chạm khắc và hoa văn trang trí trên bia mang đậm phong cách thời Lý. 6 pho tượng Kim Cương trong 8 pho có từ ngày xưa và bốn pho tượng đầu người mình chim là những hiện vật rất quý báu đối với việc nghiên cứu văn hoá nước ta cách đây gần một thiên niên kỷ.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
bia  © Tấm bia đã trải qua hàng trăm năm, kỷ vật quý giá của chùa

 © Cây đào tiên có tuổi thọ đã trăm năm tuổi trong khuôn viên chùa

 © Khu lăng mộ tổ

 © Quang cảnh bên ngoài chùa chính


 © Bàn thờ Tổ Đường


 © Tượng đầu người mình chim © Chữ theo lối "phi bạch" trên trán bia.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Long Đọi
Địa chỉ Đường tỉnh 9711, Đọi Tam, Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-04 07:53:03
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất