Landmarks

Chùa Hoè Nhai

Tổ đình Hồng Phúc-Hòe Nhai, Hồng Phúc tự
Tags: tượng

CHÙA HÒE NHAI

CHÙA HÒE NHAI
Chùa Hòe Nhai - Hàng Than - Hà Nội

Tổng quan

Chùa Hòe Nhai có tên chữ là Hồng Phúc tự , vì vậy cũng được gọi là chùa Hồng Phúc. Chùa thuộc địa phận phường Hòe Nhai , tổng thượng , huyện Vĩnh Thuận, kinh thành Thăng Long. Nay ở số 19 phố Hàng Than , phường Nguyễn Trung Trực – Q . Ba Đình - Hà Nội. Thời gian cuối đời Đức Đệ nhất Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đức Nhuận đã trụ trì tại nơi đây. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý . Chùa đã sửa chữa và xây lại nhiều lần vào các năm 1699 , 1703 , 1812 , 1894 , 1920 , 1946, và lần gần đây nhất là năm 2010.

Căn cứ vào tấm bia dựng vào năm Chính Hòa 24 ( 1703 ) do tiến sĩ Hà Tông Mục soạn có ghi rõ chùa được dựng tại bến Đông Bộ Đầu, nên giới sử học nhờ đó xác định được trận đánh quân Nguyên ngày 29 – 1 -1528 là gần chùa Hòe Nhai hiện nay. Chùa có nhiều tượng Phật sơn son thiếp vàng mang phong cách của Thế kỷ 18. Đặc biệt gian bên phải của chính điện hiện có pho tượng Phật ngồi trên lưng một ông vua đang phủ phục – duy nhất chỉ có ở chùa Hòe Nhai.

Chùa có quả chuông mang niên hiệu Tự Đức 17 ( 1864 ) một khánh đồng cao 1,5 m, đúc nămGiáp Dần niên hiệu Long Đức 3 ( 1734 ) đời Lê Thần Tông. Sân chùa có hai ngọn tháp cao 3 tầng , chùa mới dựng ngọn tháp Ấn Quang năm 1963 để kỷ niệm Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu phản đối chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo. Trong chùa có rất nhiều tấm bia, qua đó chúng ta được biết chùa là trụ sở của một trong những tông phái Phật Giáo lớn của Việt Nam đó là Phái Tào Động. Phái Tào Động có sư tổ thứ nhất là Hòa Thượng Thủy Nguyệt , tổ thứ hai là Thiền sư Chân Dung … tính đến năm Nhâm Thân ( 1932 ) thiền sư Tam Nghĩa Thích Nhân Từ , phái Tào Động đã trụ trì ở đây được 47 đời . Nhiều Thiền Sư đã được vua sắc phong. Hiện chùa còn giữ được một đạo sắc phong do vua Lê Hiển Tông phong cho thiền sư Trần Văn Chức vào năm Cảnh Hưng Thứ 11 ( 1750 ).

Vừa qua chùa mới được Đại Đức trụ trì Thích Tâm Hoan cùng tín đồ Phật tử trong và ngoài nước với sự giúp đỡ của chính quyền các cấp đã tu sửa nhà tổ, nhà khách , nhà thờ Thất Phật , quy hoạch lại khuôn viên tháp Ấn Quang .. thật là tố hảo. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục trùng tu lại Thượng điện thờ Tam Bảo . Thật xứng “ Chùa Hồng Phúc ở Hà Thành , núi Nùng như vạt áo , sông Nhị như giải lưng , hồ trúc Bạch chắn ngang , dòng Tô Lịch vòng lại , đây thật là chốn tùng lâm lâu đời của đất Thăng Long “ ( Văn bia 1703 ). Chùa đã được Bộ Văn Hóa và Thông Tin xếp hạng Di tích Lịch Sử và văn Hóa ngày 21 - 1 - 1989.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Tư liệu do Ts.Phạm Văn Tuấn (Thiền Phong), Viện nghiên cứu Hán Nôm, cung cấp.

Văn bia chùa Hòe Nhai phố Hàng Than Hà Nội! Chùa tên Hồng Phúc, được xây dựng lại bởi Đệ nhị tổ thiền phái Tào Động là Chân Dung Tông Diễn vào cuối thế kỉ XVIII! Văn bia đã ghi lại truyền thừa của chùa, lai lịch, cũng như đàn na tín thí các thời. Chùa Hòe Nhai còn nhiều tư liệu: Khoa cúng các tổ ngữ lục, sắc phong, ván kinh.... rất có giá trị trong nghiên cứu lịch sử văn hóa Phật giáo VN!Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Hoè Nhai
Địa chỉ 17-50 Hàng Than, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-13 22:15:07
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất