Landmarks

Làng gốm Phù Lãng

Tổng quan

Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh là một trong ba trung tâm gốm cổ của vùng đồng bằng Bắc Bộ, được hình thành và phát triển cách đây khoảng 900 năm với những sản phẩm thủ công truyền thống, đồ gia dụng.

Gốm Phù Lãng có ưu thế ở chất men màu tự nhiên, bền và lạ, dáng gốm mộc mạc, thô phác, nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất và đậm nét điêu khắc.
 
Theo Tô Nguyễn, Trình Nguyễn trong sách Kinh Bắc - Hà Bắc thì ông tổ nghề gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú. Vào cuối thời Lý, ông được triều đình cử đi sứ sang Trung Quốc. Trong thời gian đó, ông học được nghề làm gốm và truyền dạy cho người trong nước. Ban đầu, nghề này được truyền vào vùng dân cư đôi bờ sông Lục Đầu sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Hải Dương). Vào khoảng đầu thời Trần (thế kỷ XIII) nghề được truyền đến đất Phù Lãng Trung.
 
Khác với những sản phẩm gốm lấy chất liệu từ “xương” đất sét xanh của Thổ Hà, sét trắng của Bát Tràng, gốm Phù Lãng được tạo nên từ “xương” đất đỏ hồng lấy từ vùng Thống Vát, Cung Khiêm (Bắc Giang). Đất được chở về Phù Lãng theo đường sông. Điều này rất thuận lợi do Phù Lãng không phải lấy đất sét tại chính làng họ, tránh phá vỡ cấu trúc địa chất và cảnh quan làng nghề.
Nét đặc trưng nổi bật trong trang trí gốm Phù Lãng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong, mà người Phù Lãng quen gọi là chạm kép các đề tài: tứ linh, nghê, hạc, mặt hổ phù, chữ Thọ, hồi văn, cánh sen, sóng nước...
 
Đối với những sản phẩm được sản xuất đại trà như gốm dân dụng, người Phù Lãng rất ít trang trí. Tuy nhiên, gốm Phù Lãng có ưu thế ở chất men màu tự nhiên, bền và lạ, dáng gốm mộc mạc, thô phác nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất và đậm nét điêu khắc.
 
Hiện nay, đồ gốm dùng trong tín ngưỡng dân gian Phù Lãng vẫn còn hiện diện trong một số di tích lịch sử ở châu thổ sông Hồng như các đình, đền, chùa… Điều đặc biệt là làng gốm Phù Lãng còn nhiều vẻ nguyên sơ, cuộc sống của người dân nơi đây cũng mộc mạc như chính chất liệu làm gốm vậy.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

 © Gốm Phù Lãng dùng nguyên liệu đất sét ở Bắc Giang. Đất mua về, được phơi, trộn rồi nhào nước thật kỹ cho đến...

 © Mùa hè, nhiều trẻ em ở Phù Lãng tham gia vào công đoạn nhẹ nhàng nhất là tô màu họa tiết trang trí sản phẩm gốm

 © Sản phẩm nổi bật nhất của gốm Phù Lãng là những bức tranh gốm.

 © Bức tranh gốm của cơ sở sản xuất gốm nghệ thuật Bảy Xá, làng gốm Phù Lãng
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Làng gốm Phù Lãng
Địa chỉ Đê, Phù Lãng, Que Vo District, Bac Ninh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-12-14 17:27:45
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất