Landmarks

Động Ngườm Ngao

Đàn đá Động Ngườm Ngao

Đàn đá Động Ngườm Ngao
ĐỘNG NGƯỜM NGAO - CAO BẰNG

Tổng quan

Động Ngườm Ngao ở bản Gun, xã Đạm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có vẻ đẹp thật hoang sơ, huyền ảo, nhiều du khách vào thăm đều trầm trồ ca ngợi Ngườm Ngao kỳ vĩ không kém gì hang động trên vịnh Hạ Long hoặc Phong Nha Kẻ Bàng.

Theo người dân bản địa, cái tên Ngườm Ngao xuất hiện từ xa xưa khi người dân đi qua đây, nghe thấy có tiếng hổ phát ra từ trong hang nên gọi là Ngườm Ngao.

Theo các nhà khoa học, động Ngườm Ngao có cách đây khoảng 300 triệu năm nhưng chỉ được người Pháp phát hiện ra vào năm 1921. Năm 1994 người dân địa phương mới bắt đầu dẫn khách du lịch vào động Ngườm Ngao tham quan bằng đường bộ và đi thuyền. Năm 2003 ngành du lịch tỉnh Cao Bằng mới chính thức khai thác, đưa động Ngườm Ngao trở thành điểm du lịch hấp dẫn.
                                                               
Động Ngườm Ngao dài khoảng 2.144m nhưng mới chỉ khai thác được gần 980m, bên trong động gần như còn nguyên sơ với hàng trăm hình thù độc đáo, hấp dẫn. Bốn cột chống trời vươn cao như đỡ lấy vòm động. Ba cây đàn đá mỗi khi gõ vào phát ra tiếng nhạc như tiếng đàn Tơrưng. Tượng phật tam đa nhân từ. Tượng ông tượng bà bên nhau. Cây vàng cây bạc và có cả thác bạc lấp lánh. Cây san hô  như là nơi hội tụ của hàng trăm cây san hô dưới biển bám vào một thân cây cao lớn. Cô tiên trong những câu chuyện cổ tích hiển hiện trong động Ngườm Ngao như cô gái Tày xinh đẹp với cối giã gạo cô tiên và bồn tắm cô tiên. Và đây là thuyền rồng của nhà vua như đang lướt sóng đưa vua và hoàng hậu đi du ngoạn trên sông nước mênh mông. Còn kia là ruộng bậc thang, nơi bà con dân tộc trồng lúa, trồng ngô vv...

Trong lòng động Ngườm Ngao có chỗ còn phát ra tiếng suối róc rách, trước kia người dân địa phương đưa du khách vào tham quan, đến những đoạn suối, họ chở du khách bằng thuyền gỗ nhỏ. Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời,  vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm có 3 luồng ánh sáng gặp nhau làm một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Thật là một hiện tượng kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho riêng động Ngườm Ngao.

Mặc dù động Ngườm Ngao cách thị xã Cao Bằng khoảng 100km và cách Hà Nội gần 300km, đường đi lại vừa xa vừa ngoằn nghoè, khúc khuỷ nhưng với vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ, hàng năm vẫn có hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng. Riêng năm 2008, có  hơn 10 ngàn lượt khách, trong đó có gần 4 ngàn khách nước ngoài đến với động Ngươm Ngao.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Động Ngườm Ngao nằm gần thác Bản Giốc. Tiếng Tày nghĩa là động Hổ. Động có cửa vào và ra bé nhưng đi vào trong thì rất dài, gần 1km. Động không cao, có đoạn phải khom người mới qua, bên trong mát lạnh, có nhiều nhũ đá.


 © Chỗ này là cửa ra của động.

 © Lối vào bị nhiều hàng quán, nhà dân chắn tầm nhìn


 © Cửa động rất hẹp, không ngờ vào trong là một hang rất dài, thật là độc đáo.


 © Nhũ đá trong động

 © Lối đi được lát đá và thắp đèn, một số đoạn có bùn trơn hoặc ngập nước © Các "râu đá" mọc từ trần hang xuống


 © Cột thạch nhũ cao nhất


 © Nhìn từ cửa raBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Động Ngườm Ngao
Địa chỉ Đường vào động Ngườm Ngao, Đàm Thuỷ, Trung Khanh District, Cao Bang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-12-21 23:52:16
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất