Landmarks

Đình Vạn Phước

Đờn Ca Tài Tử: Nam Xuân - NS Kim Thanh

Đờn Ca Tài Tử: Nam Xuân - NS Kim Thanh
Đờn ca tài tử
Đờn ca tài tử và cải lương
ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ
Đờn ca tài tử Nam bộ ở Long An
Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (1) - Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Kim Huệ, Trung Dân, Tâm Tâm, Khánh Tuấn...
Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (2) - Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Kim Huệ, Trung Dân, Tâm Tâm, Khánh Tuấn...
Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (3) - Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Kim Huệ, Trung Dân, Tâm Tâm, Khánh Tuấn...

Tổng quan

Đình Vạn Phước thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An là nơi thờ linh vị của ông Nguyễn Quang Đại, một trong những ông tổ của nghệ thuật đờn ca tài tử. 14 năm qua tại đây luôn duy trì một sinh hoạt văn nghệ có ý nghĩa: liên hoan đàn ca tài tử Nam bộ định kỳ vào đầu năm.

Địa chí Long An cho biết rằng, thời phong trào Cần Vương chống Pháp nửa cuối thế kỷ 19 nổ ra, nhạc quan Nguyễn Quang Đại của triều đình Huế từ bỏ cung đình vào đất phương Nam tham gia kháng chiến. Trong thời gian này, ông là người cách tân nhạc lễ cung đình kết hợp với dân nhạc miền Trung để tạo ra dòng nhạc mang đậm màu sắc phương Nam mà ngày nay chúng ta gọi là nhạc tài tử Nam bộ. Nhạc sư Nguyễn Quang Đại lúc cuối đời đến sống ở Cần Đước – Cần Giuộc, từng trú ngụ tại chùa Tôn Thạnh vì yêu áng hùng văn “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của nhà thơ mù Nguyễn Đình Chiểu, đồng hương xứ Huế với ông. Sau đó, ông về sống ở nhà một người dân tại vùng chợ Trạm (Cần Đước) dạy nhạc lễ tài tử cho bà con trong vùng. Danh tiếng ông vang xa: học trò nhiều nơi ở miền Tây Nam bộ đến học ca, học đàn tranh, đàn kìm, đàn nhị…

Nhạc quan Nguyễn Quang Đại được xem là ông tổ của nhạc tài tử Nam bộ và cải lương ngày nay. Bài vị của ông được nhân dân làng Mỹ Lộc rước vào thờ tại ngôi đình Vạn Phước. Và hàng năm, lễ giỗ ông cũng là lễ cúng kỳ yên tại ngôi đình này. Trong phần hội của lễ cúng kỳ yên không thể thiếu đàn ca tài tử.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Linh vị nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Vạn Phước
Địa chỉ 826, Chợ Đào, Mỹ Lệ, Cần Đước, Long An province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-04 21:40:06
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất