Landmarks

Chùa Âng

Angkorajaborey

Tổng quan

Chùa Âng có tên theo tiếng Khmer là Angkorajaborey, tọa lạc bên quốc lộ 53, khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km, trong khuôn viên thắng cảnh Ao Bà Om. Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa Khmer của tỉnh. Theo truyền thuyết, chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỷ 10. Nhưng qua sổ sách lưu lại, kể từ vị trụ trì đầu tiên, ngôi chùa có trước năm 1715, được trùng tu năm 1842. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1994.

Kiến trúc
Chùa nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 4 ha, ẩn mình trong rừng cây cổ thụ của thắng cảnh Bà Om với kiến trúc cổ kính. Chùa Âng được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, hài hoà trong cảnh sắc thiên nhiên cùng với nghệ thuật trang trí hình ảnh, cảnh trí sắc xảo, tiêu biểu của văn hoá Khmer, mang đậm dấu ấn, màu sắc của văn hoá AngKor.

Chung quanh chùa có hào nước sâu bao bọc. Cổng chùa được xây dựng khá đồ sộ, với ba ngọn tháp ở trên. Hai bên được đúc hình chằn Yeak hung tợn và gương mặt Rea Hu ở giữa hai tay cầm mặt trăng (mặt trời) nuốt vào. Hai bên trụ cổng là hình tiên nữ Ken Nar và một Krud có hình dáng kết hợp giữa người và chim - một biểu dạng của chim thần Garuda.

Chánh điện nằm trên nền cao 2 m, quay về hướng Đông. Mái của chính điện được cấu tạo gồm ba cấp, hai mái trên cùng thì dốc và cao hơn mái còn lại.  Các gò mái có thần rắn Naga, đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Ngay bên dưới mái lá là những tượng người đầu chim (Krud hay Garuda) với hai tay chống đỡ mái. Theo truyền thuyết, rắn thần và chim thần là hai thế lực đối nghịch luôn luôn cùng hiện diện. Quanh chính điện có trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt. Tượng chằn Yeak mặc áo giáp, khuôn mặt dữ dằn, mắt lồi, hai răng nanh dài...

Bên trong chính điện là gian phòng thờ Phật Thích ca, cũng là nơi tiến hành các nghi thức tôn giáo của Phật giáo Nam tông. Bệ thờ Phật rộng gần 30 m² gồm bốn bậc. Tượng Phật chính cao 2,1 m. Xung quanh có 50 tượng Phật khác nhỏ hơn. Ba phía vách chính điện có hàng chục tranh vẽ cuộc đời đức Phật. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật Đản sinh, xuất gia, đắc đạo, nhập niết bàn.

Lễ hội
Với ưu thế giao thông thuận lợi, chùa Âng lại nằm liền kề Nhà bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer và ao Bà Om, tạo thành một quần thể di tích thu hút khách tham quan đông nhất so với các thắng cảnh khác ở Trà Vinh. Vào dịp lễ hội Ok Om Bok (rằm tháng 10 Âm lịch). Ngay từ xế chiều, các tín đồ mặc trang phục truyền thống, tay cầm cây dâng bông màu sắc rực rỡ, cờ, phướn, theo các xe hoa trang trí rồng, phượng... Trước họ là những nghệ sĩ dân gian, hóa trang thành chằn, quân lính, vừa đi vừa múa sa-dam mở đường cho vua, quan (hóa trang)... từ hai ngõ chính tiến về nơi hành lễ trong tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng. Khi trăng lên khỏi ngọn cổ thụ là lúc diễn ra nghi thức Ok Om Bok cầu cho được mùa. Lúc này, những chiếc lồng đèn gió được thả lên không trung.

(theo Vietgle.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Cổng chùa ÂngBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Âng
Địa chỉ Nguyễn Du, khóm 3, tp. Trà Vinh, Tra Vinh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-12 07:29:29
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất