Landmarks

Chùa Sam Rông Ek

Wat Samrongjek

Tổng quan

Ngôi chùa ở phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Sam Rông Ek theo tiếng Khmer có nghĩa là cây sam rông già lẻ loi. Sở dĩ được gọi như vậy vì xung quanh chùa trước kia vùng cây sam rông mọc sum suê, đặc biệt có một cây to rất già đứng bơ vơ một mình. Hằng năm vào ngày lễ tết Chol Chnam Thmay và lễ dâng y vào tháng 8 hoặc tháng 9, Phật tử Khmer, Hoa và Việt đến viếng chùa rất đông.

Tương truyền chùa được dựng vào năm 1642. Một số tài liệu gần đây cho rằng chùa được dựng vào năm 1373. Nhưng chùa cũ đã bị hư hỏng, chùa mới được xây lại năm 1850. Ngôi chính diện trùng tu vào năm 1944. Trường học Pali cho chư tăng được xây năm 1964. Giảng đường được xây năm 1993. Ở thiền đường có đặt một pho tượng cổ Noria 4 tay, bằng đá, cao 1,2 m. Nhiều tài liệu cho biết tượng thuộc thế kỷ VI.

Chùa nằm giữa rừng cây sao và dầu cổ thụ, khung cảnh êm đềm. Trong chánh điện có pho tượng Thích Ca cao tới 3 m, ngồi bán già, tư thế thiền định. Tượng đặt trên bệ thờ cao có hoa văn hình học. Hai pho tượng tư thế đứng, cao 2.5 m đặt 2 bên, được mang từ Angkor Vat về chùa. Dọc 2 bên chánh điện có đặt 2 tủ kính, được thỉnh từ Thái Lan. Đặc biệt, tại thiền viện chùa Sam Rông Ek còn đặt pho tượng quý bằng đá, chạm hình thần Vishnu đứng cao 1.2 m với 4 tay, đội mũ, nặng 80 kg, do nông dân rước về từ trên đồng ruộng ấp Tà Cụ, xã Nguyệt Hoá, huyện Châu Thành, Trà Vinh. Các nhà khảo cổ học cho biết tượng thuộc thế kỷ VI. Rải rác trong vườn chùa là 18 ngọn tháp cao. Bao quanh khu nhà chính là các tăng xá, thí xá viện, giảng đường, trường học, nhà thiền, phòng trụ trì, miếu Ông Tà.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Sam Rông Ek
Địa chỉ 53, khóm 3, phường 8, tp. Trà Vinh, Tra Vinh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-12 16:55:18
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất