Landmarks

Chùa Pitu Khôsa Răngsây

Chùa Viễn Quang, chùa Xáng, chùa Sau

Pitu Pagoda.flv

Tổng quan

Chùa Pitu Khôsa Răngsây hay còn gọi là chùa Viễn Quang, một địa điểm tín ngưỡng của bà con KhMer được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long bởi kiến trúc tinh xảo và những giá trị tinh thần mà nó mang lại.

Chùa nằm tại số 27/18 đường Mạc Đĩnh Chi, phương An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tên Pitu Khôsa Răngsây của chùa hiện nay còn có nghĩa “Chùa Sau” hay “Chùa Xáng” vì thời đó trên trục đường chính Đại lộ Colonel DESSERT (nay là đại lộ Hòa Bình) đã có một chùa “Chùa Muni Răngsây” hay còn gọi “Chùa Trước”. Chùa do Thượng tọa Sơn Tây, tục gọi Ta Tu ( “Ta” tiếng Khmer có nghĩa là “ông”) xây dựng năm 1948 và xuất phát từ nhu cầu tu học của nhiều bà con Phật tử người Khmer ở Cần Thơ. Ban đầu, chùa chỉ cất bằng cột cây mái lá đơn sơ với kiến trúc khá độc đáo theo hệ phái nam tông Khmer trên khu đất rộng 645m2, do bà con phật tử cúng dường. 

Mới đây, được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như của nhiều Tăng ni, Phật tử, chùa Pitu Khôsa Răngsây được tu bổ và nâng cấp trở thành ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trung tâm của công trình kiến trúc tuyệt đẹp này là ngôi chính điện độc đáo có một không hai. Chính điện chùa Pitu Khôsa Răngsây gồm 3 tầng, được xây dựng bằng bêtông cốt thép tường gạch, chót tháp đổ bêtông mái lợp ngói. Bốn phía tòa chính điện được trang trí bằng những hoa văn tinh xảo, thể hiện hình dáng rồng Ăngkor cách điệu uốn lượn, tiên nữ Keynor - chim thần Krud, phù điêu thần chằn Hanuman, nữ thần Teppanom… vô cùng uy nghi và đẹp mắt.

Hiện nay, chùa dành riêng một phòng để mở lớp học miễn phí dạy Khmer ngữ cho hơn 20 em là con em của đồng bào Khmer vào 3 buổi tối hằng tuần, hướng dẫn cho các em thiếu nhi học và sử dụng nhạc cụ Ngũ âm. Sắp tới, chùa sẽ xây dựng lại khu ký túc xá 26 phòng với sức chứa nội trú khoảng 100 chư tăng và sinh viên ở các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về Cần Thơ học tập.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


chùa Khmer  © Tháp chùa vươn cao giữa trời xanh.

 © Hoặc lung linh trong đêm tối.


 © Hàng trăm người dân Khmer, Phật tử ở đồng bằng sông Cửu Long đến viếng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi chùa.

 © Phật tử thắp hương cúng dường.

 © Làm lễ khánh thành ngôi chánh điện chùa hôm 21/4/2012

 © Sư Lý Hùng chủ trì chùa, cũng là nhà thiết kế xây dựng ngôi chùa.

 © Chùa Pitu Khôsắ Răngsây, nhìn từ hồ Xáng Thổi vào đêm thứ Bảy hàng tuần.

 © Lối vào chùa qua con hẻm từ đường Lý Tự Trọng, gần công viên Lưu Hữu Phước.

 © Mặt trước chính điện

 © Tầng hai chánh điện chùa Pitu Khôsắ Răngsây

 © Tầng tháp gắn với mái chùa được trang trí mái cong vút là phần cao nhất của chùa.

 © Phù điêu thần Rìa-hu.


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Pitu Khôsa Răngsây
Địa chỉ 27 Mạc Đĩnh Chi, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-18 07:52:52
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất