Landmarks

Chùa Luông Bassac Bãi Xàu

Tổng quan

Thị trấn Mỹ Xuyên, có tên gọi truyền thống là Bãi Xàu thuộc vùng đất cổ có đông đồng bào Khmer sinh sống, nổi tiếng với các ngôi chùa của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa như: Chùa Ông, Chùa Phước Lâm, Chùa Ba Thắc,….Trong đó, chùa Luông Bassac Bãi Xàu hay gọi tắt là chùa Bãi Xàu là một trong những ngôi chùa cổ, có nhiều công trình kiến trúc đẹp mang đậm màu sắc văn hóa – tâm linh của người Khmer Nam Bộ.

Chùa Luông Bassac Bãi Xàu tọa lạc tại ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Từ trung tâm thành phố Sóc Trăng đi khoảng 5 km về hướng Đông Bắc, dọc theo tuyến đường Lê Hồng Phong đến ngã tư thị trấn Mỹ Xuyên đi thẳng theo hương lộ 12 khoảng 1 km nữa, chúng ta sẽ đến ngôi chùa này. Theo lời kể của các vị sư nơi đây, chùa được xây dựng khoảng hơn 500 năm trước. Trải qua nhiều lần trùng tu và xây dựng lại chùa mới có kiến trúc như ngày nay. Toàn bộ khuôn viên chùa tọa lạc trên diện tích rộng hơn 2 ha bao gồm các công trình như: ngôi chánh điện, sala, phòng học dạy chữ Pali, nhà tăng, nhà khách,….được bao bọc bởi hàng tường rào kiên cố trang trí nhiều họa tiết hoa văn sặc sỡ như hình tượng chằn yaek, rắn thần Naga, hoa lửa,.…

Bước qua cổng chính của chùa, bên tay phải là công trình kiến trúc đồ sộ của ngôi chánh điện nguy nga với màu hồng lấp lánh được xây dựng cách đây trên 100 năm. Bên trong chánh điện thờ nhiều tượng Phật và hình ảnh về cuộc đời của Phật Thích Ca. Điểm nổi bật nhất và được xem là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc tại ngôi chánh điện là ngọn tháp cao chót vót có hình tượng thần bốn mặt “Maha Prum” là tiền thân của thần “Brama” - vị thần sáng tạo ra thế giới. Tượng thần bốn mặt rất đẹp trổ ra bốn hướng để chăm lo đời sống và đem lại ấm no hạnh phúc cho người dân quanh vùng.

Đối diện với ngôi chánh điện là Sala (nhà hội) và dãy nhà khách. Sala là nơi dùng để cử hành lễ dâng cơm, nơi tổ chức sinh hoạt, phòng tiếp khách,….Cũng như những ngôi chùa Khmer khác, chùa Luông Bassac Bãi Xàu có trồng rất nhiều loại cây như: cây sao, dầu, thốt nốt,…đặc biệt cạnh ngôi chánh điện có trồng cây bồ đề trên 200 tuổi tỏa bóng mát cho sân chùa. Ngoài ra, khu vực xung quanh chùa còn có rất nhiều tháp lớn nhỏ để hài cốt, những tháp lớn dùng để hài cốt các vị sư trụ trì, tháp nhỏ dùng để hài cốt của các Phật tử trong phum, sóc. Nhìn chung các tháp đều có cấu trúc ba phần: chân tháp khá rộng, hình vuông, có một cửa nhỏ để cốt của người quá cố vào, thân tháp có nhiều tầng, nhỏ dần lên phía trên ngọn; trên đỉnh thường được đặt tượng đầu vị thần bốn mặt “Maha Prum”.

Đến với Mỹ Xuyên ngày nay, ngoài việc thưởng thức những món ăn đặc sản như: bún nước lèo, bún gỏi dà, bò nướng ngói,…..du khách hãy dành thời gian để khám phá nét đẹp cổ kính của ngôi chùa này.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Bãi Xàu
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Luông Bassac Bãi Xàu
Địa chỉ Hương lộ 12, tt. Mỹ Xuyên, My Xuyen District, Soc Trang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-03-02 01:56:05
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất