Landmarks

Núi Pháo Đài

Núi Kim Dự

Tổng quan

Núi Pháo Đài còn được gọi là núi Kim Dự, ở sát vịnh Thái Lan, thuộc phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Núi nằm về phía Tây Bắc bãi biển Mũi Nai. Theo truyền thuyết, đây là một hòn đảo nổi, bên dưới có một con giao long nằm ẩn mình tu đã lâu đời. Mỗi khi giao long cựa mình, người ta thấy hòn đảo lay chuyển, khi thì như xê ra xa, khi thì như dịch vào bờ. Năm 1831, nhà Nguyễn cho xây dựng một pháo đài trên núi, vì thế ngọn núi này còn có tên gọi là Pháo Đài.

Ngày nay, trên núi có một toà kiến trúc bề thế, đó chính là khách sạn Pháo Đài. Từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cảnh biển và thị xã Hà Tiên. Dưới chân núi có một con đường, dân chúng quen gọi là đường Cầu Đá vì ngày xưa người ta đắp bằng đá để nối núi với đất liền cho tiện việc lưu thông. Người đời sau theo đó đắp thành đường đất - nay trải nhựa khang trang, nhưng tên gọi thì vẫn vậy. Hai bên đường ngày nay có phố, nhà cửa khá khang trang, vườn tược tươi tốt. Năm 2003, người ta đã xây dựng cầu bê tông nối liền đôi bờ của cửa biển Hà Tiên, bộ mặt khu vực dưới chân núi Kim Dự, do đó cũng đã thay đổi rất nhiều.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
Bài viếtLiên kết [Google search]

  • Du lịch, GO!: Hà Tiên có núi Pháo Đài
    dulichgo.blogspot.com
  • Núi Kim Dự
    www.vietgle.vn
    Kim Dự là tên một ngọn núi nhỏ ở sát vịnh Thái Lan, xưa thuộc tỉnh Hà Tiên, nay thuộc phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, còn gọi là núi Pháo Đài. Núi nằm về phía Tây Bắc bãi biển Mũi Nai. Đây cũng là một trong 10 cảnh đẹp của đất Hà Tiên xưa, từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài Kim Dự lan đào - 金 嶼 攔 濤, tức đảo vàng chắn sóng.


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Núi Pháo Đài
Địa chỉ 82 Tỉnh Lộ 28, Pháo Đài, Ha Tien, Kien Giang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-03-24 19:13:47
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất