Landmarks

Núi Văn - Núi Võ

Tổng quan

Di tích lịch sử Quốc gia Núi Văn – Núi Võ nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, thuộc địa phận hai xã Ký Phú và Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây cảnh quan tươi đẹp, với nhiều dấu tích về Lưu Nhân Chú - Một danh tướng tài ba có công cùng Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh đầu thế kỷ XV.

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình hào phú ở xã Thuận Thượng, huyện Đại Từ, phủ Thái nguyên (nay là xã Văn Yên , huyện Đại Từ). Với lòng yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm, vào mùa xuân năm 1416, cha con Lưu Nhân Chú cùng với Lê Lợi và các hào kiệt, tham gia Hội thề Lũng Nhai, họ nguyện cùng nhau kề vai sát cánh chung sức, chung lòng dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc Minh.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của vị tướng quân tài ba Lưu Nhân Chú, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cho xây dựng đền thờ Ông tại chân núi Võ, xã Văn Yên, huyện Đại Từ với diện tích 57.622m2 . Sau hơn một năm khởi công, công trình được khánh thành vào cuối năm 2009 với tổng kinh phí hơn 12 tỉ đồng. Đây là công trình văn hoá lịch sử có ý nghĩa to lớn, đáp ứng  lòng mong đợi của nhân dân địa phuơng và nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh đến chiêm ngưỡng, tưởng niệm công lao một vị tướng tài ba và thưởng ngoạn cảnh quan một vùng đất địa linh, sơn thuỷ hữu tình.

 Vào ngày mùng 4 tết nguyên đán hàng năm, nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ lại tưng bừng mở hội Núi Văn, Núi Võ để tưởng nhớ, tri ân vị thượng tướng quân đã làm rạng danh lịch sử truyền thống dân tộc và quê hương.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Núi Văn

 © Núi Võ

 © Đền thờ Lưu Nhân Chú

 © Bàn thờ Lưu Nhân Chú

 © Đường vào hang động trên núi Văn

 © Các cửa hang trên núi Võ đã bị lấp kín


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Núi Văn - Núi Võ
Địa chỉ ĐT 261, Ký Phú, Đại Từ, Thai Nguyen province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-06-24 00:27:17
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất