Landmarks

Thác Bản Ba

Tags: thác

Du ngoạn thác Bản Ba, huyện Chiêm Hoá

Du ngoạn thác Bản Ba, huyện Chiêm Hoá
Thác Bản Ba Chiêm Hóa Tuyên Quang
Du lịch sinh thái Thác Bản Ba

Tổng quan

Cách thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) 25km, ngược theo con đường mòn trải nhựa như dải lụa mềm mại uốn lượn quanh những triền núi cao, thác Bản Ba (thôn Bản Ba, xã Trung Hà) hùng vĩ, hoang sơ giữa những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, đã trở thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những du khách ưa khám phá thiên nhiên. Nhìn từ xa, dòng thác Bản Ba trông giống như một dải lụa trắng mềm mại nổi bật giữa không gian của núi rừng đại ngàn.

Thác Bản Ba được bắt nguồn từ dãy núi đá vôi Khau Nhoi thuộc địa phận xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang với độ cao gần 1000m (so với mực nước biển) được đổ về cánh đồng Bản Ba phì nhiêu màu mỡ. Dòng thác Bản Ba có chiều dài khoảng 3km, được tạo bởi 3 tầng thác chính. Tầng thác thứ nhất có tên gọi là Tát Củm, tầng thứ hai gọi là Tát Cao và tầng thứ ba gọi là Tát Gió. Chuyển tiếp giữa các tầng thác là những tầng thác nhỏ có độ cao khoảng 5m đến 7m và có nhiều khe nước nhỏ và các vực nước trong xanh có tác dụng điều hoà và phân phối nước.

Tên thác Bản Ba gắn liền với tên địa danh làng xã, không biết có từ bao giờ chỉ biết từ khi có tên làng, tên xã là có tên thác Bản Ba. Thác Bản Ba được gắn với huyền thoại về một đôi trai gái từ nơi xa đến lập ra làng Lạc Bạn.

Truyền thuyết kể lại rằng: "Ngày xưa, có một đôi trai gái từ nơi xa đến đây sinh sống và lập ra làng Lạc Bạn. Ngày tháng trôi qua, làng Lạc Bạn ngày càng trở nên đông vui nhộn nhịp. Tại làng Lạc Bạn có một phong tục được duy trì và tổ chức hàng năm là cuộc thi thả bè nứa (lướt sóng bằng bè nứa) ở dòng nước nhỏ đổ từ trên núi cao xuống chân núi để thể hiện sự dũng mãnh của các chàng trai miền sơn cước.

Các gia đình trong làng đã cử người ra đứng dưới chân núi gõ mõ, sau 3 hồi gõ thì từng đôi thả bè nứa. Trong khi thả bè có rất nhiều người lao xuống vực sâu bị chết. Vì quá thương xót cho những người xấu số, những người còn sống đã than khóc suốt đêm ngày, nước mắt của họ đã hòa vào dòng nước tạo thành dòng thác lớn như ngày nay. Dòng thác lớn chảy suốt ngày đêm từ Lạc Bạn (nơi đầu ngọn thác) xuôi về tới Bản Ba thì đổ thành 3 tầng thác hùng vĩ, tiếng thác đổ nghe như tiếng khóc than của những người dân làng Lạc Bạn. Cũng từ đó, tục thi thả bè nứa ở làng Lạc Bạn bị mai một”.

Thác Bản Ba có ba tầng thác, tầng thác thứ nhất có tên gọi là Tát Củm, đây là tầng thác có dáng vẻ hùng vĩ và thơ mộng nhất. Chân thác là “vực rồng” (tiếng Tày gọi là vằng tạng hay vằng luồng), nơi có vách đá giống như hình rồng cuốn, có mạch nước ngầm phun ra giống hình tượng rồng phun nước hoà với ánh sáng mặt trời tạo ra 7 sắc cầu vồng lung linh kỳ ảo. Tầng thác thứ 2 có tên gọi là Thác Cao, đây là tầng thác được chia làm hai nhánh đổ xuống trông như hai dải lụa trắng tung bay trong không gian giữa núi rừng.

Dưới chân thác có một vực nước trong xanh có tên là “vực quyên”, du khách có thể đắm mình dưới vùng nước trong xanh và mát mẻ. Trên bờ của tầng thác này có những phiến đá trông như hình rồng uốn mình nằm phục trên bờ tạo nên vẻ hoang sơ, kỳ vĩ mà hấp dẫn đến lạ thường. Tầng thác thứ 3 chảy dọc theo những phiến đá vôi xuống vực sâu có tên gọi là Vực Linh (vực linh thiêng). Vực nước này du khách có thể đắm mình xuống dòng nước trong xanh và mát dịu, lắng nghe âm thanh của dòng thác đổ và tiếng hót của các loài chim rừng...Tất cả đã tạo cho thác Bản Ba một vẻ đẹp nguyên sơ và đầy thơ mộng.

Hai bên dòng thác Bản Ba là những cánh rừng xanh đại ngàn trải dài như vô tận, với những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi, những thân dây leo cùng một thảm thực vật phong phú. Tất cả đã tạo cho cảnh quan của dòng thác Bản Ba một vẻ đẹp nguyên sơ và đầy thơ mộng. Dưới chân thác là cánh đồng Bản Ba phì nhiêu màu mỡ, nơi có những nếp nhà sàn xinh xắn của đồng bào người Tày nằm ẩn mình dưới tán cọ. Đó là sự kết hợp đồng điệu giữa cảnh sắc thiên nhiên với nhịp sống con người miền sơn cước, tất cả toát lên vẻ đẹp đầy chất thơ mộng.

Đến Bản Ba, du khách có thể tắm mình trong những vực nước trong xanh có độ sâu khoảng 3m, rộng khoảng 15m ngay dưới chân của các tầng thác, nghe tiếng chim rừng thánh thót ngân vang trong buổi chiều tà và mơ màng nghe chuyện kể về huyền thoại của dòng thác bạc với bao điều kỳ thú, hấp dẫn.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

 © Đường vào thác
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Thác Bản Ba
Địa chỉ Unnamed Road, Chiem Hoa District, Tuyen Quang, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-09-12 19:50:42
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất