Landmarks

Chợ đá quý Lục Yên

Chợ Đá Quý Lục Yên Yên Bái

Chợ Đá Quý Lục Yên Yên Bái
Khai thác đá quý tại Lục Yên

Tổng quan

Nằm khiêm tốn ở một góc chợ cóc trước sân của Trung tâm y tế huyện Lục Yên (TT Yên Thế - Yên Bái), chợ mua bán đá quý đã tồn tại hơn 20 năm.

Các loại đá quý mua bán ở khu chợ này được khai thác trên đất Lục Yên có giá từ vài nghìn đến vài chục triệu đồng. Chợ họp từ 7 giờ 30 đến 9 giờ sáng thì tan, các loại đá được bày sơ sài trên những chiếc bàn con không khác gì những mớ rau bày ngay cạnh đó.

Chợ đá quý Lục Yên chính là đầu mối mua bán đá quý từ các bãi khai thác đá quý của huyện Lục Yên. Theo lời dân địa phương, chợ này phát triển nhất vào những năm 1991, 1992 là những năm đầu người ta phát hiện ra ở Lục Yên có mỏ đá quý. Dân các nơi đổ đến đào đãi đá. Dân địa phương cũng bỏ nghề làm ruộng, đi rừng để tìm đá. Ai đi đào đãi được chút ít lại mang về chợ bán. Khi đó, chợ đá Lục Yên có hàng trăm gian hàng lớn, nhỏ. Người ở tứ phương, thậm chí ở các nước xung quanh như Thái Lan, Singapore cũng tìm đến mua. Đã có 2 công ty liên doanh khai thác đá quý Việt - Nga, Việt - Thái vào khai thác mấy năm. Tuy nhiên, những bãi đá quý, ngọc ở Lục Yên lại không thích hợp cho việc khai thác đá quy mô lớn mà chỉ phù hợp với lối khai thác thủ công nên đến cuối năm 2000, các công ty này cũng đã rút khỏi Lục Yên, để lại mỏ cho dân tự do khai thác. Và chính những người nông dân lam lũ, cứ ngày ngày cặm cụi, đào, đãi không mệt mỏi trên các bãi đá, suối sâu ở Lục Yên đã tạo nên nguồn hàng không bao giờ thiếu cho chợ đá quý.

 

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Đèn chuyên dụng để kiểm tra đá quý của giới buôn chuyên nghiệp


 © Đá vụn làm tranh © Chợ có hơn 20 sạp hàng. Đá quý bày biện đơn giản trên các bàn gỗ, không hề che đậy. Người bán chủ yếu là phụ nữ...

 © Chợ bán cả hai loại là đá đã gia công và đá thô vừa khai thác từ các bãi. Đá đã gia công được mài theo kiểu cabochon...

 © Một loại thạch anh tóc được bán ở chợ


 © Mỗi người đến chợ đều mang theo một chiếc đèn pin nhỏ để kiểm tra đá. Viên đá được đánh giá đẹp là độ đậm...
Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chợ đá quý Lục Yên
Địa chỉ Nguyễn Tất Thành, tt. Yên Thế, Luc Yen District, Yen Bai province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-10-22 20:35:23
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất