Landmarks

Đền Hạ

Rước Mẫu đền Ỷ La Xuống đền Hạ TP Tuyên quang

Tổng quan

Ðền Hạ, tên chữ còn khắc trên tháp điện là "Hiệp Thuận linh từ" (đền Hiệp Thuận), là một trong số hiếm hoi công trình kiến trúc tạo dựng từ thời Lê. Đền Hạ, nơi có ban thờ Thanh Mẫu Phương Dung công chúa và Ngọc Lan công chúa.  Tương truyền : Vào đời vua Hùng có 2 nàng công chúa Phương Dung và Ngọc Lan xa giá lên một chiếc thuyền gỗ, ngược dòng Lô Giang thăm xét địa phương. Khi mặt trời đã nghiêng bóng về Tây, công chúa cho dừng thuyền bên bờ sông. Đêm đến nổi cơn mưa gió, 2 công chúa bỗng hóa thân về trời. Sau này bên hữu ngạn sông Lô, người dân đã lập miếu thờ công chúa Phương Dung, nay chính là Đền Hạ.

Đền Hạ nằm bên bờ sông Lô. Hàng năm có hàng vạn người hành hương về Đền Hạ để được tỏ lòng thành kính với thánh Mẫu đặc biệt là vào dịp lễ hội tháng 2 âm lịch. Đền Hạ hay còn gọi là Đền Mẫu Tam Cờ được phong tặng bảy đạo sắc cùng với những mỹ từ “Thượng đẳng thần”. Trải qua thời gian Đền Hạ đã được trùng tu tôn tạo ngày càng khang trang. Trong ngày Quốc lễ giỗ tổ Hùng Vương này, người ta vẫn nhớ đến Đền Hạ như một góc tâm linh nguồn cội. Đền không chỉ là nơi lưu giữ, bảo tồn những di vật nghệ thuật quí mà còn là trung tâm bảo lưu những sinh hoạt văn hoá cổ truyền tốt đẹp của dân tộc.

Trong chùa còn lưu giữ một số di vật có giá trị, nổi bật là quả chuông đồng, khánh đồng cỡ lớn đúc vào thời Lê ở đền Hạ, cùng 20 đạo sắc phong của các triều Lê, Nguyễn ở cả đền Hạ và đền Thượng, một số bia đá khắc văn bia chứa nhiều tư liệu lịch sử giá trị. Các vua Lê ca ngợi các công chúa đời Hùng những ngày lễ rước Mẫu và vui hội có khi đông cả vạn người. Lễ rước từ đền Ỷ La đến đền Hạ, lại từ đền Thượng về đền Hạ. Năm 1945, dân đói khát kéo về đền Hạ, được đồng bào địa phương cứu tế. Sau Cách mạng tháng 8-1945, đền Hạ là một điểm quyên góp trong Tuần lễ vàng. Kháng chiến chống thực dân Pháp, đền là nơi cất giấu vũ khí của quân ta. Trong chiến dịch Việt Bắc - Thu đông 1947, đền Hạ là một nơi tập kết bộ đội ở Mặt trận sông Lô, được Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đến úy lạo tinh thần. Với phong cảnh đẹp nên thơ này đền Hạ luôn thu hút khách thập phương đến với tấm lòng thành nơi tín ngưỡng tôn giáo của địa phương xã Tuyên Quang. Lễ hội đền Hạ từ ngày 11 đến 16-2 âm lịch hàng năm.

Cinet

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Lễ hội đền Hạ


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đền Hạ
Địa chỉ 13 Chiến thắng Sông Lô, Tân Quang, tp. Tuyên Quang, Tuyen Quang, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-09-18 02:26:22
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất