Landmarks

Tả Phìn

TTVH - Thăm bản Tả Phìn, Sa Pa

TTVH - Thăm bản Tả Phìn, Sa Pa
Tham quan Tả Phìn - Sapa ngày 25/12/2012

Tổng quan

Tả Phìn là bản của người dân tộc Dao đỏ, nằm ven thị trấn Sa Pa. Con đường vào bản men theo sườn núi quanh co bên những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa lúa mới. Những cây đào, cây mận ven đường nở những chùm hoa rực rỡ trong cái rét miền sơn cước như đón chào du khách.

Dân cư ở Tả Phìn chủ yếu là người dân tộc Dao đỏ. Ngay từ đầu bản, họ đã thể hiện lòng mến khách bằng nụ cười và những câu chào hỏi tíu tít, mời khách ghé thăm nhà. Những đống lửa được đốt lên bên hiên nhà để cánh phụ nữ sưởi ấm, phần nào xua tan cái lạnh giá vùng cao. Các cô gái người Dao trong trang phục đỏ rực ngồi thêu khăn, áo thổ cẩm và sẵn sàng hướng dẫn cho những vị khách tò mò về cách pha màu, dệt vải.

Trong ngôi nhà gỗ, đâu đâu bạn cũng bắt gặp những giỏ mây đựng lá rừng dùng để làm thuốc bán cho du khách. Người Dao đỏ nổi tiếng với nghề làm thuốc chữa đau lưng và đặc biệt nhất là thuốc ngâm, thuốc tắm chống mỏi mệt. Bạn cũng có thể tắm thuốc lá của người Dao ngay tại nhà của họ. Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác khoan khoái khi được thư giãn trong bồn tắm gỗ đầy ắp nước nóng, tỏa mùi hương lá rừng thơm nhẹ.

Nếu muốn tìm hiểu phong tục sinh hoạt của người Dao đỏ, bạn có thể nghỉ lại nhà dân trong bản. Bên bếp lửa ấm áp, bạn sẽ được thưởng thức những bát rượu ủ bằng men lá rừng, nhấm nháp thịt trâu gác bếp và thưởng thức xôi nếp nương dẻo ngọt. Trước khi ra về, đừng quên mua mấy món đồ thổ cẩm rực rỡ hoặc những món trang sức bạc độc đáo làm quà cho bạn bè miền xuôi, bạn nhé!

Thông tin cho bạn:

− Bản Tả Phìn cách thị trấn Sa Pa gần 20km. Từ Sa Pa, bạn thuê xe ôm đến Tả Phìn, giá khoảng 70.000 đồng/người. Vé du lịch vào bản là 20.000 đồng/người.

− Bạn có thể đặt ăn trưa tại Tả Phìn với các món đặc sản như lợn bản, gà, cá suối và thịt trâu khô. Giá ăn khoảng 150.000 đồng/người/bữa.

− Tắm lá thuốc của người Dao đỏ có giá 70.000 đồng/người. Trong cái giá lạnh của núi rừng Tây Bắc, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngâm mình trong làn nước ấm nóng, hít hà hương thơm của lá rừng và cảm nhận sự mệt mỏi tan ra theo làn khói.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Phế tích tu viện cổ xây từ thời PhápBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Tả Phìn
Địa chỉ QL 4D, Sa Pa District, Lao Cai, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-09-19 01:16:18
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất