Landmarks

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn Tam Đường Lai Châu

Tổng quan

Động Tiên Sơn (tên gọi khác là động Đán Đón, Pờ Ngài Tủng, động Đá Trắng, động Bình Lư) nằm kề quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường cách trung tâm thị trấn Tam Đường khoảng 4km và cách Sa Pa 50 Km.

Động Tiên Sơn có 49 cung nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi, càng vào sâu bên trong, diện tích các cung càng lớn. Trong Động có nhiều thạch nhũ muôn hình muôn vẻ, màu sắc huyền ảo. Dưới lòng động có dòng suối trong vắt chảy qua, luồn lách qua các cung như: Cung công danh, Lạc Long Quân, Mẫu Âu Cơ, Bà Chúa Kho, giải oan, xin con…

Tiên Sơn là hang động đẹp nổi tiếng trong vùng còn giữ được vẻ hoang sơ. Động có đáy khá phẳng, trần cao.Trong động có nhiều nhũ đá rủ xuống, nhiều măng đá “mọc” từ dưới lên tạo thành các hình thù kỳ lạ, sinh động, làm cho du khách sững sờ như: Cột đá thề, sân Rồng, thềm Trinh nữ...

Ngoài khung cảnh kỳ thú bên trong động, du khách đến Tiên Sơn còn được ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan Xi Păng ẩn hiện trong mây trắng và dòng sông  Nậm Giê uốn lượn luẩn khuất trong những dãy núi.

Năm 1979, trong một lần đi rừng, ông Nguyễn Trọng Nghiễn (ngụ ở Tam Đường, Lai Châu) đã phát hiện ra động Tiên Sơn và là người đặt tên cho động này.

Năm 1992, khu động Tiên Sơn đã được cấp giấy chứng nhận là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia.

Tháng 3/2008, Sở Văn hoá thông tin tỉnh Lai Châu khánh thành khu du lịch động Tiên Sơn và quy hoạch khu động thành khu du lịch.

Du khách có thể đến động Tiên Sơn theo 2 ngả, ngả 1 đi từ thị xã Lào Cai đến, ngả 2 đi từ thành phố Điện Biên Phủ qua thị xã Lai Châu và đến Tam Đường. Cả 2 ngả đều đi theo đường 4D.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Cổng vào !
Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Động Tiên Sơn
Địa chỉ QL 4D, Tam Đường, Lai Chau, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-10-16 20:31:52
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất