Landmarks

Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam

Làng Đồng Mô - hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Việt Nam!!

Làng Đồng Mô - hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Việt Nam!!
Làng văn hoa du lịch các dân tộc Việt Nam
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam:Hội đua ngựa dân tộc H'Mông (Lào Cai)

Tổng quan

Không chỉ là một có ý nghĩa như một viện bảo tàng. Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam thực sự là một điểm đến hấp dẫn bởi quy mô lớn, phong cảnh thiên nhiên kết hợp với khu vực vui chơi giải trí được đầu tư rất hài hòa. Ngoài ra còn có có làng dân tộc trong đó có đầy đủ sự hiện diện của 54 dân tộc cuả Việt Nam.

Tổng diện tích của Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam lên tới 1.500 ha với nhiều khu vực khác nhau như: khu di sản văn hóa thế giới, khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí, khu làng dân tộc. Ngoài ra còn có các khu dịch vụ tổng hợp và công viên, bến thuyền..mặc dù nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành song nơi đây đã trở thành địa điểm được nhiều du khách cũng như nhiều tổ chức, đoàn thể lựa chọn để thăm quan, dã ngoại.

Làng văn hóa nằm rải rác trên đồi, thung lũng với địa hình phong phú, thể hiện sự phân bổ các làng dân tộc trải rộng trên mọi miền đất nước. Các làng của các dân tộc đều được xây dựng thành quần thể tái hiện các cấu trúc làng, bản của dân tộc với kiến trúc dân gian nhằm gìn giữ, phát triển và giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng của cả 54 dân tộc Việt Nam. Trong quần thể làng dân tộc có tổng cộng 04 cụm làng. Cụm các Làng dân tộc I gồm các công trình văn hóa và cảnh quan đặc trưng 28 dân tộc vùng rẻo cao, thung lũng, trung du thuộc các vùng văn hóa Việt Bắc, Tây Bắc và miền núi Bắc Trung Bộ với hệ ngôn ngữ Tày - Thái, Tạng - Miến, Mông - Dao, Việt - Mường, Ka - Đai.

Cụm các Làng dân tộc II thể hiện các công trình văn hóa và cảnh quan 18 dân tộc vùng cao nguyên, đồi núi thuộc các dân tộc vùng văn hóa Bắc Trung Bộ, Trường Sơn, Tây Nguyên với hệ ngôn ngữ Môn - Khơ Me, Nam Đảo.

Cụm các Làng dân tộc III thể hiện các dân tộc Chăm, Khơme, Chơ ro, Chu Ru, các dân tộc cư trú ở các vùng có cảnh quan bán sơn địa, cao nguyên, đồi núi, triền sông (vùng văn hóa Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ) với hệ ngôn ngữ Môn - Khơ Me và Nam Đảo.

Cụm các Làng dân tộc IV gồm các công trình văn hóa và cảnh quan 4 dân tộc đa văn hóa, cư trú ở nhiều vùng cảnh quan như bán sơn địa, đồi núi, đồng bằng, duyên hải, triền sông, thị trấn, thị tứ thuộc nhiều vùng văn hóa khác nhau như Kinh, Hoa, Ngái, Sán Dìu với hệ ngôn ngữ Hán, Việt - Mường.

Đến thăm quan làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi quy mô rộng lớn, hoành tráng của làng. Không thể đi bộ để thăm quan hết làng văn hóa bởi diện tích tại đây quá lớn, ngay cả khi dùng xe máy hay ô tô để di chuyển cũng khó để thăm quan hết các khu vực tại Làng.  Tuy hiện nay mới chỉ có khu vực làng văn hóa các dân tộc là khu vực được hoàn thiện nhiều nhất với sự hiện diện của dân tộc Bana, Bố Y, Tà ôi, Chứt, Clao, Giáy, H mông, Hà Nhì, Khơ mú, La chí, Laha, LoLo, Lự, M nông, Muong, Ơ đu, Pà Thèn, Phủ Lá, Pu Péo, Sán chay, Thổ, Xơ đăng..nhưng Làng văn hóa, du lịch đã thực sự là một điểm đến thú vị và hấp dẫn. Đến đây, du khách còn có thể được dạo chơi tận hưởng không khí trong lành bên hồ Đông Mô. Mặt hồ phẳng lặng rộng lớn hút tầm mắt với diện tích hơn 31ha tạo nên một không gian tĩnh lặng, yên ả và vô cùng thoáng đãng. Cũng chính bởi lý do đó mà nhiều các nhóm bạn trẻ, các câu lạc bộ thường xuyên  chọn vị trí này để tổ chức hội hè.

Những năm sắp tới các khu vực còn lại của Làng văn hóa, du lịch sẽ được hoàn thiện nốt những phần còn lại. Trong đó, khu di sản văn hóa thế giới với diện tích 46,50 ha sẽ tái hiện các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới như Vạn lý trường thành, tháp Effen, Kim tự tháp…Khu trung tâm văn hóa, vui chơi giải trí sẽ có các hạng mục vườn thượng uyển, vườn chim, thủy cung, khu ẩm thực dân gian, trung tâm thương mại, dịch vụ, trung tâm nghỉ dưỡng, công viên, trò chơi trên nước…Khi Làng Văn hóa, Du lịch Việt Nam hoàn thành hết các hạng mục này, nơi đây sẽ trở thành địa điểm thăm quan, du lịch kết hợp tìm hiểu văn hóa lịch sử dân tộc lớn nhất Việt Nam. Nếu như chưa một lần đến Làng Văn hóa, Du lịch Việt Nam các bạn hãy dành thời gian để đến đây thăm quan, dã ngoại và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và đời sống của đồng bào 54 dân tộc anh em tại Việt Nam.

(disanxanh.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Khu đầu làng

 © Nhà sàn của dân tộc LàoBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ QL 21, Cổ Đông, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-08-13 02:49:26
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất