Landmarks

Đền Lê

Thờ Thái vương Trịnh Kiểm

Tổng quan

Ngôi Đền nằm ở tả ngạn sông Tích, tại thôn Lại Thượng, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Xưa gọi là thôn Hạnh Đàn hay kẻ Sàn.

Được xây dựng thời Lê Trung Hưng, cách đây khoảng gần 400 năm; du khách đến đây rất ấn tượng bởi ở một làng nhỏ nhưng có một cụm văn hóa lịch sử tiêu biểu của một vùng đất xứ Đoài: đình, đền và chùa. Nhân dân gọi là đền Lê vì được xây dựng ở thời Vua Lê, nhưng thờ Thái Vương Trịnh Kiểm.

Hàng năm, khi nhà Lê -Trịnh trị vì Thăng Long, triều đình về đây làm Quốc lễ, ngày 18-2 Âm lịch. (Từ Thăng Long tới Lại Thượng khoảng 35 km). Quần thể Đền Lê khi xây dựng có diện tích 3 ha, trên một ngọn đồi cao ráo, bề thế, khang trang, tường xây bằng đá ong vững chắc, phía trước là đại bái, hai bên có tả hữu mạc, hệ thống cổng rất uy nghi…đằng sau có 2 ao nước trong, được nhân dân gọi là ao Quan ( các quan trước khi làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ ở 2 ao này). Bia đá có chữ” Hạ mã ” cách Đền gần 200m.

Thời kỳ chiến tranh Trịnh – Mạc, quân đội của nhà Trịnh đóng quân ở đây, tích luỹ lương thảo, tuyển mộ thêm quân…để tiến đánh Thăng Long. Đến thời kỳ Chúa Trịnh Tùng, thì phá xong quân Mạc, đất nước thái bình. Để tưởng nhớ công lao của Thái Vương, nhà vua đã cho xây dựng Đền Lê tại thôn Lại Thượng và hàng năm các quan trọng thần của triều đình từ Thăng Long về đây tổ chức Quốc Lễ. Ngôi đền hiện đã có nhiều thay đổi theo thời gian, diện tích còn lại khá khiêm tốn, vẫn còn các di tích quan trọng như ; bức tượng chúa Trịnh Kiểm bằng đất nện rất uy nghi, bát hương cổ và ngôi nhà dọc kiểu ” tiền đao, hậu đốc”, vì kèo kiểu “Thượng chồng rường con nhị, hạ rường nách”…

(Nguồn: trinhtoc.com)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đền Lê
Địa chỉ
Thêm bởi admin
Vào ngày 2020-01-18 00:36:37
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất