Landmarks

Nhà thờ đổ xã Hải Lý

Tổng quan

Nhà thờ đổ nằm tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, thuộc giáo phận Xương Điền. Nhà thờ là công trình hoang tàn, chỉ còn lại khung xương bên ngoài và một số bức tường gạch đã cũ nát. Nhưng vẻ điêu tàn của nó lại chính là một nơi thu hút khách du lịch tới bãi biển Hải Lý.

Trước đây, ngay bên bờ biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu này là một quần thể gồm nhiều nhà thờ lớn nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, nước biển dần dần xâm lấn đất liền làm ảnh hưởng lớn đến các công trình. Giáo dân trong vùng đã 3 lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự "xâm chiến" của biển.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Giáo hạt Kiên Chính thuộc giáo phận Bùi Chu đã từng “sở hữu” rất nhiều nhà thờ đổ, nhưng đến nay chỉ còn lại tháp chuông nhà thờ Trái tim Chúa, mà người ta quen gọi là Nhà thờ đổ Hải Lý.

Dọc bờ biển xã Hải Lý, trước đây, bên đời gọi là làng chài Xương Điền, bên đạo gọi là giáo xứ Xương Điền, có 3 họ lẻ tương ứng với 3 nhà thờ: Thánh Tâm (Trái tim Chúa), Thánh Phê rô và Thánh nữ Madalena. Mỗi nhà thờ giáo họ chỉ cách nhau khoảng 100 mét.

Cả 3 nhà thờ nay đã được xây mới ở vị trí bên trong con đê bao thứ hai. Đê bao thứ nhất cùng làng mạc, nhà thờ... đã biến mất bởi nạn sóng lấn đất (xâm thực). Cơn bão số 7 năm 2005 (bão Damrey) đã xoá sổ nhiều chứng tích của quần thể nhà thờ đặc biệt này. Tôi chợt nhớ đến điển tích “thương hải tang điền”, sự biến đổi lớn lao của trời đất (sau thêm nghĩa: đổi thay thế sự) khiến cho con người nuối tiếc cảnh vật cũ xưa.

Tuy nhiên, theo một thông tin không chính thức và chưa kiểm chứng thì tháp chuông nhà thờ Thánh nữ Madalena còn nghiêng đứng được mãi đến năm 2010. Tôi biết đến tháp chuông này trên internet, qua rất nhiều hình ảnh có phần đẹp hơn cả những hình ảnh tháp chuông nhà thờ đổ Hải lý hiện nay.

Một phần của tháp chuông đã được giáo xứ Tân An - tên gọi mới của nhà thờ Thánh nữ Madalena - lưu giữ tại nhà thờ giáo xứ, xóm Tây Cát, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đó là bức tượng Chúa Kito Vua đứng trên đỉnh tháp chuông.

Nhìn hình ảnh nhà thờ Tân An (mới) và nhà thờ Thánh nữ Madalena (cũ), tôi không khỏi thốt lên rằng: chẳng bao giờ đến được ngày xưa ...

( theo fb An Nguyễn )


 © Nhà thờ giáo họ Thánh nữ Madalena qua ống kính của Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Võ An Ninh năm 1955.

 © Vẫn là nhà thờ đó nhưng có lẽ được chụp trước bức ảnh của cụ Võ An Ninh.

 © Đây là “thương điền tang hải”, hic hic... Xa xa là nhà thờ đổ Hải Lý (nhà thờ Trái tim Chúa, dân địa phương gọi là...

 © Thuỷ triều lên xuống làm cho chứng tích nhà thờ Thánh nữ Madalena trông như mới.

 © Một mình với biển.

 © Để cũ đẹp hơn. Theo thông tin tôi được biết, bức tượng này khi mang từ biển vào thì mất một ngón tay (tôi không biết...

 © Góc chụp từ nhà Giáo lý nhà thờ giáo xứ Tân An. Bức ảnh bao quát được cả 5 nhà thờ: Tân An, Thánh Tâm (nhà thờ đổ...

 © Tháp chuông nhà thờ giáo xứ Tân An ghi rõ: Năm thành lập 1781. Di chuyển lần hai: 1893. Di chuyển lần ba: 1996

 © Nhà thờ Giáo xứ Tân An.


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà thờ đổ xã Hải Lý
Địa chỉ Đê biển - Nhà thờ đổ, Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-21 08:11:44
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất