Landmarks

Nhà thờ giáo xứ Trung Lao

Đền thánh Trung Lao

Trung Lao - Giáo Họ Thánh Vinh Sơn

Trung Lao - Giáo Họ Thánh Vinh Sơn
GIAO XU DEN THANH TRUNG LAO ( 1 )
GIAO XU DEN THANH TRUNG LAO ( 2 )
GIAO XU DEN THANH TRUNG LAO ( 3 )
MƠ VỀ TRUNG LAO
Giang sinh Den Thanh Trung Lao 2012.mp4

Tổng quan

Nhà thờ Trung Lao được khởi công xây dựng năm 1888, hoàn thành năm 1898 là môt công trình kiến trúc độc đáo kết hợp các yếu tố Gothique, Tây Ban Nha và kiến trúc truyền thống Việt Nam, chú trọng phát triển bề rộng, ít vươn lên tầm cao, không gian bên trong khi nào cũng ôn hòa, mát mẻ.

Nhà thờ có chiều dài 50m, rộng 16m, gồm 11 gian, được xây bằng gạch, mái lợp ngói đỏ hình vẩy rồng, còn gọi là ngói Nam. Toàn bộ nội thất cung thánh đường đều được làm từ lõi gỗ lim do thợ mộc lành nghề thực hiện. Cột của nhà thờ là những thân gỗ lim có đường kính từ 70cm - 80cm được để mộc mạc, không trang trí. Các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ cây long cốt được chạm trổ rất công phu với hoa văn hoa lá uyển chuyển, tạo sự nhẹ nhàng, thanh thoát. Cây long cốt được sơn màu đỏ, khắc niên đại xây dựng nhà thờ bằng chữ Hán. Tường nhà thờ được trang trí hoa văn theo kiểu tứ quý với bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Nội điện tôn trí tượng Đức mẹ Maria cùng các vị thánh trên một bệ thờ lộng lẫy với hai mầu vàng, đỏ. Bệ thờ là một công trình điêu khắc hết sức công phu, được trau chuốt tới những chi tiết nhỏ nhất. Gam màu nóng của bệ thờ kết hợp với gam màu nâu của gỗ khiến cho nội điện có một vẻ đẹp hoành tráng nhưng cũng rất uy nghiêm, tạo cho người bước vào cảm giác ấm áp, bình an. Nhà thờ Trung Lao chưa phải trùng tu một lần nào dù đã trải qua hơn 1 thế kỷ.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Vào lúc khoảng 23 giờ đêm 05/08/2017 nhà thờ giáo xứ Trung Lao đã bị cháy lớn, ngọn lửa bắt đầu bùng phát và nhanh chóng lan ra toàn bộ các gian của nhà thờ. Mặc dù anh chị em giáo dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã cố gắng khống chế ngọn lửa để giữ lấy ngôi thánh đường, nhưng do toàn bộ công trình nhà thờ được làm bằng gỗ nên hầu như toàn bộ công trình đã bị cháy rụi.

https://baoconggiao.info/giao-hoi-viet-nam/hinh-anh-sau-vu-hoa-hoan-nha-tho-xu-trung-lao-gp-bui-chu-7722.html

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà thờ giáo xứ Trung Lao
Địa chỉ Đường Đen, Trung Lao, Trung Đông, Trực Ninh, Nam Dinh, Vietnam
Năm tạo lập1898
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-25 06:39:01
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất