Landmarks

Nhà thờ giáo xứ Tương Nam

Giáo xứ Tương nam Kiệu Chúa Phục sinh quanh nhà thờ 20/04/2014

Tổng quan

Làng Tương Nam thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, là một làng thuần nông giữa vùn Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.

Tương Nam là địa danh được sử sách ghi lại vào những năm thuộc thế kỷ XV-XVI. Khi đó Tương Nam là vùng đất màu mỡ do dòng sông Hồng đỏ lặng phù sa bồi đắp qua các thế hệ. Dân chủ yếu từ thanh Hóa, Ninh Bình và Phố Hiến tới đây để khai hoang lập ấp sinh sống ban đầu gồm các họ Nguyễn, Trần, Lê, Đinh, Vũ, Phạm…dần dần nhân dân đến vùng này sinh sống ngày một đông.

Vào khoảng những năm 1689-1700 lúc này Tương Nam là vùng truyền giáo của hội thừa sai Paris và tỉnh dòng Đa Minh. Khi thấy đây là mảnh đất màu mỡ để gieo hạt giống tin mừng cũng như mở rộng khu vực truyền giáo thuộc 2 giáo xứ là Trung Lao và Bách tính là những giáo xứ đã được thành lập trước đó.

Khi thấy giáo hữu ở đây còn thưa thớt các nhà truyền giáo vùng Trung Lao kiêm thêm vùng Tương Nam và thế là công cuộc truyền giáo bắt đầu và thật sự phát triển trong khoảng thời gian 1700-1730 vì là vùng truyền giáo mới nên các thừa sai thường xuyên lui lại nhà dân để truyền giáo cho tới năm 1720 giáo họ Tương Nam chính thức được thành lập sau hơn 20 năm phôi phai, kết quả này có lẽ làm Chúa và các nhà truyền giáo hài lòng.

Kết quả là khi vào năm 1720 giáo họ Tương Nam khởi công xây dựng ngôi nhà thờ gỗ lợp lá đầu tiên, gần 1 năm sau thì hoàn thành, giáo họ đã có cơ sở để thờ tự, ngôi nhà thờ đầu tiên này hiện nay thuộc khu vực đài thánh Gioan Baotixita bổn mạng giáo xứ. Thời điểm này giáo họ Tương Nam thuộc giáo xứ Bách Tính-giáo phận Trung( bao gồm cả Thái Bình và Hưng Yên và do cha Mattin Gia coi sóc).

Sang thế kỷ XVII-XVIII giáo dân tập trung tại vùng Tương Nam và Cổ Lễ là khá đông cũng vào khoảng thời gian này có thành lập giáo họ Thượng Lao và Xối Thượng.Cả 3 giáo họ Tương Nam, Thượng Lao và Xối Thượng đều thuộc giáo xứ Bách Tính ( xã Nam Hồng-Nam Trực-Nam Định). Trong khoảng thời gian này phải kể đến các giáo xứ lớn trong miền Nam Ninh là giáo xứ Trung Lao, giáo xứ Báo Đáp, giáo xứ Bách Tính và giáo xứ Thạch Bi.

Cùng khoảng thờ gian trên là thời gian cấm đạo hết sức gắt gao của các vua chúa triều đình nhà Nguyễn nhất là trong 3 đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Cũng như các làng công giáo khác Tương Nam cũng gặp phải khó khăn trong cơn hoạn nạn và thử thách không ít vị đã anh dũng hy sinh và làm chứng cho tình yêu Chúa-quả là tấm gương sáng cho con cháu Tương Nam hiện nay.

Cho đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, giáo dân thuộc giáo họ Tương Nam là khá đông, đấng bản quyền là Đức cha Pedro Munagorri Trung đã ban sắc lệnh thành lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Tương Nam được tách ra từ giáo xứ Bách Tính và bao gồm các họ lẻ khác là Thượng Lao, Xối Thượng, Bình Yên thuộc xứ Bách Ttính nay thuộc về xứ mới Tương Nam.Sự kiện trên là mốc son lịch sử ghi dấu gần 200 năm hình thành và phát triển cũng như lỗ lực xây dựng của giáo dân Tương Nam. Giáo dân giáo xứ Tương Nam chủ yếu sinh sống tại xã Nam Thánh, phía bắc thị trấn Cổ Lễ. Cùng thời gian này có nhiều giáo xứ mới được thành lập như Nam Hưng, Trang Hậu, An Lãng, Nam Lạng,Phú An, Trang Hậu…

Ngày 3-12-1924, tất cả các giáo phận ở Việt Nam đều được Tòa Thánh đổi tên theo địa hạt hành chính nơi đặt tòa giám mục, nên giáo phận Trung được đổi thành giáo phận Bùi Chu do Ðức cha Pedro Munagorri Trung coi sóc.

Năm 1934, cha xứ và giáo dân giáo xứ Tương Nam quyết định hạ giải ngôi nhà thờ cũ do qua nhỏ bé và không đáp ứng được nhu cầu của giáo dân. Cuối năm 1934 nhà thờ mới được khởi công do cha chánh xứ Thập người Tây Ban Nha đốc công xây dựng và thiết kế, công việc xây dựng hết sức khó khăn và gian khổ chủ yếu là đóng góp của giáo dân trong và ngoài xứ, một phần do cha Thập kêu xin giáo dân khắp nơi quyên tiền đóng góp trong công cuộc xây dựng giáo xứ, công việ xây dựng được tiến hành nhanh chóng và khẩn trương. Năm 1936 công việc xây dựng đang tiến triển, phần cung thánh và ba gian giữa đã xây xong thì biến cố xẩy ra với giáo phận. Đó là vào ngày 9-3-1936, một biến cố lịch sử vẻ vang, cũng Ðức Giáo Hoàng Piô XI đã ban Sắc Proecipuas inter Apostolicas quyết định chia giáo phận Bùi Chu, lấy lãnh thổ tỉnh Thái Bình và Hưng Yên để thành lập giáo phận Thái Bình. Phần còn lại vẫn giữ nguyên tên giáo phận Bùi Chu và được trao cho hàng giáo sĩ bản quốc coi sóc. Thế là lịch sử giáo phận Bùi Chu đã sang trang mới, giáo phận giao cho đức cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn coi sóc.Cha Thập được sai đi đến vùng truyền giáo mới để phục vụ, công việc còn lại dở dang, cùng với sự chung sức chung lòng của giáo dân công việc xây dựng tuy gian lao và vất vả nhưng vẫn tiếp tục được xây dựng.

Trong khi công việc thi công vẫn được thi công thì năm 1937, Đức cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn ban sắc nâng giáo xứ Tương Nam nên hàng giáo hạt trong giáo phận. Niềm vui khôn tả không sao kể xiết trong long giáo dân Tương Nam.Giaos hạt Tương Nam khi thành lập gồm có cá giáo xứ là: Tương Nam, Trung Lao, Nam Hưng, Trang Hậu, Dương A, Bách Tính, Hưng Nhượng, An Lãng, Nam Lạng, Phú An.

Công việ xây dựng quả là gian nan và khó khăn thật sự khi công việc không theo ý muốn,giáo dân phải đúc gạch và đốt gạch ngai ngoài ao Đức Bà và Đền Vàng chở bằng thuyền đem về công trường đang thi công, thật khâm phục long trí của giáo dân nơi đây khi ngọn tháp chính cứ xây dựng lại bị đổ do giông bão. Năm 1944 giáo xứ Tương Nam long trọng mừng lễ cung hiến nhà thờ do đức cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn chủ tế với nhiều linh mục trong giáo phận mặc dù ngọn tháp còn dang dở. Nhà thờ có diện tích 1200m2, dài 60m, rộng 20m, cao 21m.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]





 © Nhìn từ phía sau






Bài viết [xem riêng]



Liên kết [Google search]



Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà thờ giáo xứ Tương Nam
Địa chỉ QL 21, tt. Cổ Lễ, Nam Truc District, Nam Dinh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-26 06:29:08
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất