Landmarks

Nhà thờ Giáo xứ Sa Châu

Đền thánh Sa Châu

100 năm thành lập giáo xứ Sa Châu - 01/05/2014 (đền Thánh Giuse)

100 năm thành lập giáo xứ Sa Châu - 01/05/2014 (đền Thánh Giuse)
Giáo xứ Sa Châu-Lược Sử

Tổng quan

Sa Châu là đền thánh thứ 3 trong giáo phận Dâng kính thánh cả Giu se công nhân bổn mạng nam giới giáo phận.

Sa Châu là vùng đất gần cửa biển,đầy cỏ và lau sậy, nhân dân các vùng Lục Thủy, Tương Nam, Bách Tính, Ninh Cường, Trà Lũ...tới khai hoang và sinh cơ lập nghiệp và ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng và trực thuộc xứ Quất Lâm.

Năm 1914 được Đức Cha Trung ban sắc lên hàng giáo xứ.cho đến ngày 1.5.1995 được đức cha khả kính Giu se Vũ Duy Nhất xức dầu thánh hiến và nâng lên hàng đền thánh trong giáo phận, đây không chỉ là niềm vui lớn với Sa Châu và cả giáo phận Bùi Chu chúng ta nữa.Sài Gòn có đền Công Chính-Bùi Chu có đền thánh Sa Châu!

Đền Thánh Sa Châu được xây dựng vào thời Pháp thuộc(năm 1942)Do Cha jos Thạnh - làm Chánh Xứ.Nhà thờ dài 75m, rộng 25m, cao 22m. Qua bao biến cố của lịch sử, qua hai cuộc kháng chiến Chống Pháp và chống Mỹ, Nhà thờ đã bị tàn phá - biến dạng và hư hỏng nặng nề. Vào thời gian Cha Gioakim Vũ Cao Đường làm Chánh xứ thì Nhà thờ đã được nâng cấp - sửa chữa và mở rộng thêm nhiều so với trước đó, một số khu nhà Quán - nhà Chung(nhà Bông)... đã được làm mới - Cả khuôn viên xung quanh nhà thờ cũng vậy. Sau khi Cha Gioakim Vũ Cao Đường qua đời Cha Vinh Sơn Nguyến Thế Vĩnh được Đức Cha GIUSE MARIA VŨ DUY NHẤT (Tòa giám mục BÙI CHU) cử về làm chánh xứ. Đến năm 1998 phía cuối nhà thờ còn được xây dưng thêm kỳ đài Thánh GIUSE, sau đó là 14 Đàng Thánh Giá cũng được xây dựng(được đúc như kích thước người thật bằng bê tông cốt thép) xung quanh Đền Thánh và các Cổng vào Đền cũng như dãy nhà học Giáo Lý - Nhà Dòng... Cha Vĩnh đã có góp rất nhiều công sức vào việc xây dựng xây mới và sửa chữa Đền Thánh Sa Châu khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay.

Hàng năm cư thành thông lệ, ngày 1.5 Đức cha về dâng lễ kính thánh Giuse công nhân đồng thời cũng là ngày chầu lượt của giáo xứ đèn thánh Sa Châu và trong ngày lễ thì có cuộc rước và dâng hoa rất hoành tráng.

Năm 2006 giáo xứ đền thánh Sa Châu và giáo xứ Quất Lâm đã tổ chức thành công ngày lễ truyền thống của sinh viên công giáo- giáo phận Bùi Chu lần thứ nhất.

Cuối năm 2007 thì cha Vinh sơn Nguyễn Thế Vĩnh được chuyển về giáo xứ Phong Lâm, cha Giuse Vũ Văn Đại từ Xuân Thủy về phục vụ giáo xứ đền thánh Sa Châu cho tới ngày hôm nay.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà thờ Giáo xứ Sa Châu
Địa chỉ Unnamed Road, Giao Châu, Giao Thuy District, Nam Dinh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-26 01:54:45
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất