Landmarks

Đền Hệ

Tổng quan

Đền Hệ thuộc thôn Ninh Cù xã Thụy Ninh huyện Thái Thụy cách thành phố Thái Bình khoảng 30 km về phía Đông Bắc.

Theo thần tích đền thờ hai vị thần là đức Ngô Đồng và Bà Ả là tướng quân thời Hùng Vương. Đến thời nhà Lý tướng quân Lý Đạo Thành phụng mệnh vua đi đánh quân xâm lược Chiêm Thành có đóng quân tại vùng đất này, hai vị thần trên đều hiển linh báo mộng cho Lý Đạo Thành là sẽ âm phù cho thắng lợi. Sau khi thắng giặc trở về, Lý Đạo Thành đã tâu xin triều đình cho sửa sang lại đền thờ của các vị, vua Lý đã chuẩn y và xuống chiếu phong sắc cho các vị làm phúc thần làng Ninh Cù, cũng theo thần tích thì đến thế kỷ XIII khi quân Nguyên xâm lược nước ta, các vua Trần đã sai quan về đền cầu đảo tại đền xin các vị thần âm phù cho thắng giặc. Sau khi kháng chiến thắng lợi,các vua Trần đều có sắc truy phong cho các vị thần và đều được liệt vào hạng tối linh thượng đẳng thần.

Đền Hệ hiện nay là công trình kiến trúc chạm khắc gỗ tinh xảo có niên đại thời Nguyễn.Ngôi đền thờ đức Ngô Đồng có quy mô 05 gian Tiền đường và 03 gian Hậu cung được chạm trổ các nội dung Tứ quý (Thông, Cúc, Trúc, Mai) xen với Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) tại các bẩy hiên, thanh rường, câu đầu, xà nách , hệ thống đầu dư chạm rồng. Kỹ thuật chạm lộng xen với chạm chênh bong. Nội thất đền còn bảo lưu nhiều đồ thờ như các cỗ khám gian, ngai và bài vị cổ trên các ban thờ. Những bộ y môn, cửa võng, câu đối, các bức hoành phi, cuấn thư của đền đều được chạm khắc rất công phu bài trí chỉnh tề tạo cho du khách rất hấp dẫn khi tham quan đền.

Đền Hệ đã được Bộ Văn Hoá xếp hạng cấp Quốc Gia theo quyết định số 1214/VHQĐ, ngày 30 tháng 10 năm 1990.

Nhiều năm gần đây được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự ủng hộ to lớn của nhân dân và khách thập phương về tài chính đền ngày càng được nâng cấp và đã trở thành một di tích có phong cảnh và môi trường xanh, sạch, đẹp của tỉnh Thái Bình.

Lễ hội đền Hệ diễn ra trong thời gian trung tuần tháng Ba âm lịch hăng năm(từ 10-15) thu hút hàng vạn khách tham quan du lịch chủ yếu của các tỉnh Hải Phòng,Thái Bình, Hải Dương. trong lễ hội có các hoạt động hội tương đối phong phú như tế lễ, múa rối nước diễn chèo sân đình và nhiều hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian khác.

(BQL di tích tỉnh Thái Bình)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đền Hệ
Địa chỉ Đường đê, Thụy Ninh, Thái Thủy, Thai Binh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-24 00:50:20
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất