Landmarks

Miếu Nứa

Tổng quan

Miếu Nứa nằm ở xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, có niên đại xây dựng gốc từ thời Trần. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, miếu được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần. Ngôi miếu hiện tồn là kết quả của đợt trùng tu lớn vào niên hiệu Duy Tân năm thứ 3 (1909).

Di tích là một công trình kiến trúc gỗ y có quy mô vừa phải nhưng có nhiều mảng chạm khắc tinh tế, tiêu biểu cho cho đặc trưng kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn. Tại miếu còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể có giá trị minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển cho mảnh đất và con người thôn Nứa, xã Liên Hiệp đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử.
Miếu thờ công chúa Thiều Dương – con gái thứ hai của vua Trần Thái Tông (tức Trần Cảnh - vị vua đầu tiên triều Trần), nổi tiếng là người hiếu nghĩa, trọng tình. Bà được vua Trần Thánh Tông phong thái ấp ở thôn Nứa. Buổi đầu nơi đây còn là một vùng lau lách um tùm. Sông ngòi chằng chịt. Qua quá trình khẩn hoang lập ấp của bà, vùng đất nơi đây dần dần hình thành làng xóm và trở nên trù phú như ngày nay.

Tại miếu còn lưu giữ được một số sắc phong tuy đã bị rách nhiều nhưng vẫn cung cấp cho người nghiên cứu một phần nào thôn tin về công chúa Thiều Dương. Ngoài ra còn có bức cuốn thư, câu đối bằng gỗ cùng nhiều đồ thờ tự có giá trị.

(BQL di tích tỉnh Thái Bình)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Miếu Nứa
Địa chỉ Cầu Khuốc, Liên Hiệp, Hung Ha District, Thai Binh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-24 02:56:17
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất