Landmarks

Đình Vẽ

Đình Đông Ngạc

Làng cổ Đông Ngạc - Kênh TV Khám phá những chuyện lạ và vùng đất mới

Làng cổ Đông Ngạc - Kênh TV Khám phá những chuyện lạ và vùng đất mới
Đình Đông Ngạc - chốn xưa Ca trù
Cổng Làng tự truyện Tập 7 - Kẻ Vẽ làng khoa bảng đất Thăng Long

Tổng quan

Đình thờ ba vị phúc thần là:

- Thần Độc Cước (cũng là vị thần được thờ ở đền Độc Cước, Sầm Sơn, Thanh Hoá). Tương truyền thần rất linh thiêng, thời đại nào cũng có sắc phong.

- Lê Khôi, cháu gọi Lê Thái Tổ là chú ruột. Ông làm Nhập nội Tư mã bình chương quân quốc trọng sự, có công phò vua Lê trong cuộc chiến chống quân Minh (1418 - 1427).

- Thổ thần, trong sắc phong còn giữ được ghi là "bảo vệ chương hoà đôn ngưng thổ đại hiển trưng chi thần". Thần chuyên trừ tai nạn, cầu cúng rất linh ứng.

Tương truyền đình được xây dựng từ một ngôi miếu cổ, có từ thời nước ta còn chịu ách đô hộ của nhà Đường (Trung Quốc). Theo tấm bia trong đình có niên đại Dương Hoà nguyên niên (1635) cho biết đình được xây dựng lại, sau đó đến năm Mậu Tuất (1781) có tu sửa thêm. Đến thời Lê Cảnh Hưng cũng có trùng tu sửa chữa. Tiếp đến thời Minh Mạng 1836 lại trùng tu tiếp. Đình còn giữ được nhiều di vật có giá trị như tấm bia thờ Lê, một bộ tranh sơn nhựa  thế kỉ XVIII, nhang án thế kỉ XVIII, kiệu, đôi phỗng và một số đồ thờ khác. Đặc biệt, bộ tranh sơn nhựa gồm 16 bức minh hoạ cho 16 chữ Hán: Bách, Cốc, Phong, Đăng, Vạn, Niên, Kỳ, Phúc, Chúc, Thọ, Thánh, Hoàng, Tư, Dân, An, Thái. Phía dưới có 8 bức tranh vẽ trên giá gỗ theo 8 chủ đề: Ngư, Tiều, Canh, Mục, Sĩ, Nông, Công, Thương. Dưới mỗi bức tranh là bài thơ thất ngôn bát cú. Sách Mỹ thuật Việt Nam đã nhận xét: "Bộ tranh rất quan trọng hiện còn ở đình Đông Ngạc... màu sắc tranh tuyệt đẹp, nét bút tinh vi".

Đình đã được nhà nước xếp hạng di tích Lịch sử Văn hoá ngày 23/07/1993.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Nhìn từ trong ra © Tả vu đình VẽBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Vẽ
Địa chỉ Ngõ 35 Đông Ngạc, Đông Ngạc, Đông Ngạc, Từ Liêm District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-29 01:48:22
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất