Landmarks

Đình Hoàng Mai

Tags: ngựa

Tổng quan

Đình được xây dựng trên đất Hoàng Mai vốn là trung tâm của thái ấp Kẻ Mơ do Thượng tướng Trần Khát Chân xây dựng và ở 10 năm (1389 – 1399).

Đình thờ Thượng tướng Trần Khát Chân và em là Trần Hãng (còn gọi là Trần Hương), do đó ở làng Hoàng Mai có tục kỵ húy, xưa không gọi là “chân” mà nói cẳng, không gọi “hương” mà nói nhang.

Con trai độc nhất của Thượng tướng là Trần Thông sau cũng là một tướng trẻ thời Lê, có công đức với dân nước, được thờ làm thành hoàng làng ở Khúc Thủy (Hà Tây). Đình Tương Mai (Hà Nội) và 29 đình của 29 làng khác cùng với đình Tam tổng là Bình Bút – Nam Cai – Đốn Sơn (Thanh Hóa) cũng thờ Thượng tướng Trần Khát Chân làm thành hoàng.

Trong sân đình còn một đôi Ngựa đá, Voi đá nằm chầu hai bên. Đình thờ Trần Hãng, em của Trần Khát Chân và các tướng tâm phúc của Trần Khát Chân là Phạm Tổ Thu, Phạm Ngưu Tất cùng bị hại sau khi mưu sát Hồ Qúy Ly ở Đốn Sơn( năm 1399) bị thất bại.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Đình và chùa Hoàng Mai nằm trong ngõ 160 đường Hoàng Mai, đầu ngõ là đồn công an phường.

 © Một trụ đá có chữ Nho ở góc rẽ vào đình

 © Lạc khoản ghi năm xây dựng: Kỷ Mùi niên tạo

 © Cổng đình, nhìn từ trong ra

 © Sân đình có đôi ngựa đá (cũ), voi đá (cũ) và sấu đá (mới) © Con sấu đá cổ được để dẹp sang một bên. Một con còn lại bị vỡ đuôi để trong lồng kính ở nhà bia. © Đôi sấu mới tạc phỏng theo đôi cũ, nét cứng và xấu hơn nhiều.
 © Sấu đá cổ

 © Đầu sư tử ? © Cụ từ


 © Hồ bán nguyệt và bình phong trước đình, mới được làm.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Hoàng Mai
Địa chỉ ngõ 129 Trương Định, Trương Định, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-12-30 16:21:34
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất