Landmarks

Chùa Quỳnh

Chùa Quỳnh Lôi, Long Khánh tự

Tổng quan

Chùa Quỳnh Lôi có tên tự là Long Khánh Tự (tức chùa Long Khánh). Thời Trần, Quỳnh Lôi thuộc lộ Sơn Nam. Đầu thời Lê thuộc xã Quỳnh Lôi, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, Trấn Sơn Nam Thượng. Sau đó, chùa Quỳnh Lôi thuộc trại Quỳnh Lôi, tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương, phủ PhụngThiên rồi phủ Hoài Đức – Hà  Nội… Sau ngày giải phóng Thủ đô, Quỳnh Lôi được gọi là tiểu khu Quỳnh Lôi và từ năm 1981 đến nay gọi là phường Quỳnh Lôi.

Quỳnh Lôi xưa là một làng cổ ở ven kinh thành Thăng Long, có diện tích khá rộng với nhiều dòng họ sinh sống. Nằm trong vùng các phường, trại cổ, trên đoạn đường Thiên Lý cũ từ ngã tư Trung Hiền đến Ô Cầu Dền là một tổng thể các di tích lịch sử vô cùng quý giá: Đình Đại, Đình Đông, chùa Liên Phái, chùa Mai Hương, Nghè Bồ, đình chùa Tương Mai… Đình và chùa làng Quỳnh nằm trong vùng đó và ngôi chùa làng Quỳnh đã tồn tại gần ngàn năm lịch sử. Ca dao Hà Nội xưa có câu:

Mười lăm thôn trại rộng dài

Quỳnh Lôi – Trung Tự – Bạch Mai – Cầu Dền

Chùa Quỳnh Lôi được khởi dựng từ rất sớm. Văn bia trùng tu vào năm Giáp Thìn (1664), thời Lê, vẫn còn rõ nét: “xã Quỳnh Lôi – huyện Thanh Trì có chùa Long Khánh ở phía Nam thành Thăng Long, đường cái quan ngàn dặm phía trước, cánh đồng vạn khoảnh đằng sau, đôi bên tả hữu dân cư đông đúc, từ xưa đến nay đẹp như cảnh tiên, đúng là một ngôi chùa nổi tiếng trong vùng…”. Chùa Quỳnh Lôi nay thuộc địa phận phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cũng ở hậu cung, đáng lưu tâm còn có tượng Hậu. Đây là pho tượng tạo dáng ông bà Trịnh Tạc, con của Ngạn quận công Trịnh Đỗ, người có công lớn trong trùng tu ngôi chùa vào năm 1606 mà trong văn bia, Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan đã từng ghi lời ca ngợi.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Quỳnh
Địa chỉ 307 Ngõ Quỳnh, Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2018-05-12 23:28:33
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất