Landmarks

Đình làng Mai Động

Thờ Đức thánh Tam Trinh, thời Hai Bà Trưng

Đình làng Mai Động (Lễ rằm trung thu 2013 ) DUC HOA

Đình làng Mai Động (Lễ rằm trung thu 2013 ) DUC HOA
HỘI VẬT MAI ĐỘNG -GIÁP NGỌ 2014 DUC HOA
LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG LÀNG MAI ĐỘNG 2012 -DUC HOA
HỘI VẬT LÀNG MAI ĐỘNG 2012. -DUC HOA p1
HOI VAT Lang MAI DONG HA NOI 2011 -DUC HOA p1

Tổng quan

Đình Mai Động thờ Đức Thánh Tam Trinh. Ngài là tướng của Hai Bà Trưng và đã lập công tích lớn. Không chỉ là một võ tướng (đô [vật] Trinh), đối với khu vực Mai Động, Ngài còn là người đã dạy chữ và truyền nghề làm đậu phụ nổi tiếng cho dân làng. Chính bởi vậy khi Ngài hoá, đã được dân làng Mai Động và lân cận thờ làm Thành hoàng (Văn thánh đức cao truyền đất Việt. Võ thần oai mạnh dậy trời Nam).

Hiện đình còn 5 bia đá ghi rõ về vùng đất cổ Mai Động, lịch sử xây dựng và những người có công đóng góp tôn tạo. Đáng chú ý nhất là tấm bia dựng năm Chính Hoà thứ 20 (1699), cho biết khá đầy đủ lịch sử lâu đời của vùng đất. Vào thời Lê - Trịnh, ngôi đình được Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Sanh, hiệu là Diệu Kính quê ở ốc Biện Thượng, xã Sóc Sơn, huyện Vĩnh Phúc xứ Thanh Hoá (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) xây dựng. Tại di tích còn lưu giữ  42 đạo sắc phong từ thời Vĩnh Tộ (1622) đến các vua Nguyễn, rất quí hiếm, không phải di tích nào cũng có được.

Vào các ngày mùng 4, mùng 5 và mùng 6 Tết, tại đình Mai Động tổ chức Hội vật Mai Động.

Sau lễ rước Thánh kiệu, các đô vật tới từ các “lò vật” nổi tiếng như Lĩnh Nam, Mai Động, Yên Sở, Bắc Ninh, Hưng Yên … cùng tham gia tranh tài.

Tương truyền, Hội vật Mai Động ra đời vào thuở danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai (nay là Mai Động) mở lò dạy võ cho dân làng. Truyền thống hào hùng không chỉ được ghi danh trong sử sách, được lưu lại qua di tích, di vật, mà còn được ôn lại qua Hội vật Mai Động hàng năm.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình làng Mai Động
Địa chỉ Ngõ 254 Minh Khai, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-01-03 05:49:03
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất