Landmarks

Đình làng Khương Thượng

Đình Khương Thượng. Panorama ©NCCong 2013

Panorama

Tổng quan

Đình làng Khương Thượng thờ thần Quy Động Địa chỉ: số 165 phố Khương Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Đình Khương Thượng toạ lạc trước một hồ nhỏ xây kè đá, con đường làng cũ đi ngang qua giữa bức bình phong lớn ven hồ và cổng đình (mới) nay đã trở thành phố. Cổng tam quan cũ đứng ngay cạnh góc phía nam của hồ, chỉ cách cầu ao chừng vài chục bước về bên tay trái.

Du khách muốn thăm đình nếu đi từ phía phố Trường Chinh rồi rẽ vào phố Khương Thượng thì thuận tiện hơn là đi từ phố Tây Sơn hoặc phố Chùa Bộc, vì đoạn đường cũ này vừa gần vừa thẳng. Xe con chui qua được cổng chính, trên có đắp nổi 4 chữ Hán “Khương Thượng đình môn”. Tuy nhiên con phố khá chật hẹp và có hàng quán thậm chí còn lấn chiếm hết cả bên tả môn của tam quan cũ.

Đình xây từ lúc nào không ai rõ, tuy muộn nhất cũng phải vào khoảng nửa đầu thế kỷ 17, khi làng Khương Thượng nhận bức sắc phong thành hoàng của vua Lê Thần Tông. Văn bia cho biết năm 1772 đình đã được trùng tu to đẹp. Thời Pháp thuộc, tổng diện tích đình từng là 9.500m2. Đình mới đây lại được trùng tu và xây thêm đài liệt sĩ, nhưng kiến trúc chung vẫn giữ gần như nguyên vẹn.

Toà đại đình rộng 9 gian và sâu tới 31m, những cột to đều làm bằng gỗ lim, gỗ táu. Các đầu dư cốn nối xà bẩy được chạm khắc rồng, phượng tứ hình theo các phong cách nghệ thuật thời Lê, Nguyễn.

Đình thờ một vị thiên thần có công phù hộ công cuộc mở mang làng Khương Thượng, sau được vua phong tước hiệu Phổ hoá Hoằng tĩnh Chiêu cảm Đại vương, dân gọi là thần Quy Động (gò Rùa). Theo truyền thuyết, thủa ban đầu những người khai phá đất hoang bị ốm đau nhiều, một đêm trên gò Rùa thấy phát hào quang sáng rực, bèn lập miếu thờ, dân làng được yên ổn thịnh vượng từ đấy.

Trong đình Khương Thượng đang lưu giữ 20 sắc phong của các triều vua, bao gồm 12 sắc phong thời Lê, 2 thời Tây Sơn, 6 thời Nguyễn. Sắc cổ nhất được phong từ năm 1642 bởi Lê Thần Tông, sắc cuối cùng do Khải Định phong năm 1924. Trước kia, đình từng có 9 bức hoành phi và 36 đôi câu đối chữ Hán. Hiện nay chỉ còn lại 4 hoành phi cổ và đã phục hồi được 15 đôi câu đối.

Hội đình Khương Thượng được tiến hành hằng năm vào ngày 12 tháng 2 âm lịch, tổ chức vui chơi ca hát và tưởng niệm sự kiện xuất hiện hào quang trên gò Động Rùa xưa kia.

(dongtacnet.com)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình làng Khương Thượng
Địa chỉ 170 Khương Thượng, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-01-03 06:59:07
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất