Landmarks

Trụ sở UBND quận 1

Tổng quan

Trụ sở Ủy ban nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, số 47 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1.

Công trình do người Pháp xây dựng vào năm 1876 để làm nơi vui chơi giải trí cho các sĩ quan cao cấp, đây là một trong những công trình được xây dựng rất sớm sau khi xâm lược Nam Kỳ, bên cạnh việc tập trung xây dựng các cơ quan đầu não phục vụ cho việc xâm lược, cai trị như Sở Mật Thám, dinh Thống Đốc… Sau năm 1954, chính quyền Sài Gòn đặt trụ sở Bộ Tư pháp ở đây. Thời gian này, một khối nhà gồm một trệt một lầu được xây dựng thêm ở phía sau.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đến nay, nơi đây là trụ sở Ủy ban nhân dân quận 1.

Trụ sở Ủy ban nhân dân quận 1 có mặt tiền hướng ra đường Lê Duẩn, xung quanh có tường rào bảo vệ.

Khuôn viên bên trong rộng, thoáng mát với sân trước được trồng nhiều cây xanh. Hai dãy nhà xây dựng thời Pháp và thời Mỹ nằm song song, cách nhau một khoảng sân nhỏ để lấy ánh sáng và gió cho hai dãy nhà.
Khối nhà sau được xây dựng sau năm 1954, theo phong cách kiến trúc hiện đại, với kết cấu đà sàn, bê tông cốt thép vững chắc, tổng diện tích là 2856m2. Khối nhà trước cách khối nhà sau khoảng 3m. Sau năm 1975, khối nhà này được xây dựng thêm một tầng lầu.

Nhìn chung tổng thể cụm kiến trúc trụ sở Ủy ban nhân dân quận 1 thể hiện sự kết hợp phong cách kiến trúc cổ điển của thế kỷ19 và hiện đại của thế kỷ 20. Tuy công trình kiến trúc này không có nhiều mô-típ trang trí cầu kỳ như Bưu điện thành phố, Tòa án thành phố hay Bảo tàng thành phố… nhưng trụ sở Ủy ban nhân dân quận 1 có một nét đẹp thanh thoát, các bố cục cân đối, hài hòa tạo nên một không gian mỹ quan đẹp mắt.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Trụ sở UBND quận 1
Địa chỉ 47 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-04-19 01:33:52
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất