Landmarks

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

BẢO TÀNG MỸ THUẬT TP HỒ CHÍ MINH

BẢO TÀNG MỸ THUẬT TP HỒ CHÍ MINH
Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM

Tổng quan

Tọa lạc tại số 97 đường Phó Đức Chính (Q.1), Bảo tàng Mỹ thuật thành phố hiện nay nguyên là một phần của công trình kiến trúc cổ kính và hoành tráng nằm ở khu tứ giác với bốn mặt đường Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm - Calmette - Nguyễn Thái Bình, một trong những “khu đất vàng” của quận 1 trung tâm. Dinh thự nổi tiếng này gắn liền với các huyền thoại cũng như tên tuổi một doanh nhân người Hoa hồi đầu thế kỷ XX. Đó là chú Hỏa, người giàu nhất Sài Gòn vào nửa đầu thế kỷ XX.

Chú Hỏa, tương truyền rằng từ gánh ve chai trên vai dần dà tạo nên cơ nghiệp lớn, là chủ Công ty Hui Bon Hoa từng sở hữu rất nhiều căn nhà phố khắp khu vực Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn, đã đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng thành phố Sài Gòn.

Tuy giàu nứt đố đổ vách, song chú Hỏa được coi là người có tấm lòng hướng tới cộng đồng chứ không chỉ biết vun vén cá nhân, như lời cụ Vương Hồng Sển: “Tuy làm giàu cho mình đã đành, nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho sự mở mang thịnh vượng kinh tế miền Nam” (trích trong Sài Gòn năm xưa).

Ngoài các dinh thự của gia đình, chú Hỏa còn xây nhiều công trình dân dụng như bệnh viện, chùa chiền... Trong số những công trình được chú Hỏa xây dựng đến nay vẫn đang được sử dụng có Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, Khách sạn Majestic, Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm cấp cứu Sài Gòn (đường Lê Lợi), khu nhà khách Chính phủ (đường Lý Thái Tổ) và nhiều ngân hàng, trụ sở kinh doanh trên địa bàn quận 5, chùa Kỳ Viên...

Giống như Khách sạn Majestic, Bảo tàng Mỹ thuật được kiến trúc sư người Pháp thiết kế theo phong cách Baroque rất được ưa chuộng thời bấy giờ và việc thi công được hoàn tất vào năm 1925. Sau gần một thế kỷ đã đi qua, dấu thời gian cũng đã hằn nhiều lên công trình kiến trúc này và có lẽ đã đến lúc nó cần được bảo trì, chăm chút hơn để không xuống cấp.

Bảo tàng Mỹ thuật thành phố được thành lập từ năm 1987 nhưng vì thiếu hiện vật nên đến năm 1992 mới chính thức đi vào hoạt động.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

 © Khoảng sân rộng ở giữa Bảo tàng

 © Phòng trưng bày các điêu khắc cổ Chăm Pa

 © Phòng trưng bày các chạm khắc gỗ

 © Tranh "Vườn xuân Bắc Trung Nam"

 © Gốm cổ Sài Gòn

 © Tượng bác học Trương Vĩnh Ký

 © Tượng thương gia Quách Đàm


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM
Địa chỉ 99 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-04-21 15:25:55
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất