Landmarks

Đình Thần Bà Lụa

Đình Phú Cường

Tổng quan

Đình Thần Bà Lụa ở phường Phú Thọ (trước là Phú Cường) của thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) là một trong những công trình kiến trúc có tuổi đời lâu nhất vùng Đông Nam bộ. 

Với kiểu kiến trúc cổ mang nét đặc trưng của cư dân miền Trung xưa lần đầu đặt chân tới vùng thượng nguồn sông Sài Gòn, ngôi đình có tuổi đời gần 200 năm này hiện vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn những dấu tích mà tiền nhân để lại, dù mảnh đất này đã trải qua không biết bao lần hưng phế, thăng trầm.

Nhiều bậc lão nông kể lại rằng, kiến trúc của ngôi đình Bà Lụa này độc đáo đến nỗi người Pháp phải làm một mô hình thu nhỏ của nó để đem triển lãm ở một hội chợ tại thành phố cảng Mác Xây (Pháp) vào năm 1921 về những loại hình kiến trúc độc đáo của thế giới. Ngoài ra, nó cũng được coi là hình mẫu kiến trúc tiêu biểu của vùng Nam kỳ rộng lớn. Theo đó, đình gồm một gian lớn chính giữa lợp ngói cổ bằng đất nung đã nhuốm màu xanh rêu của thời gian. Hai bên đình là hai gian nhà xây liền kề để dùng làm nhà kho cũng như nơi họp mặt nam nữ bá tánh trong những ngày lễ trọng của người dân địa phương.

Ngôi đình được dựng lên để thờ Thành hoàng thôn Phú Cường cũ. Mặc dù thờ Thành hoàng thôn nhưng trong đình không có bất cứ bức tượng cũng như vật dụng gì để thờ mà chỉ có một chữ Thần viết bằng chữ Hán rất to ở chính điện. Hơn nữa, chính điện đình cũng khá đơn giản bởi ngoài những cây cột sơn màu tiết gà đã nhuốm màu thời gian, còn lại chỉ là những vật dụng bằng gỗ trang trí thông thường. Tuy nhiên, khi có những công việc quan trọng của địa phương, người dân vùng Phú Cường (nay tách thành phường Phú Thọ) vẫn có thói quen tập hợp ở đình, nhất là các cụ già lớn tuổi.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Sông Bà Lụa
 © Cầu Bà LụaBài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Thần Bà Lụa
Địa chỉ Nguyễn Tri Phương, tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-08-20 07:39:54
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất