Landmarks

Đình Phương Liệt

Tổng quan

Đình làng Phương Liệt được gọi theo tên làng là đình Phương Liệt. Ngoài ra, đình còn được gọi là Giáp Cửu hoặc gọi theo tên nôm là đình Vọng Đình được xây dựng trong quần thể di tích gồm đình, chùa, miếu. Đình nằm liền kề khu dân cư, nhìn theo hướng Đông - Nam.

Trước kia, làng Phương Liệt (làng Vọng) nằm ở phái Nam kinh thành Thăng Long, thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín,trấn Sơn Nam Thượng. Năm Minh Mệnh thứ 12 (1831) đổi thành tỉnh Hà Nội. Năm Đồng Khánh thứ 3 (1888) địa bàn này thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Nội, sau thuộc phường Phương Liệt, quận Đống Đa. Từ năm 1997 di tích thuộc phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đình Phương Liệt là công trình kiến trúc tín ngưỡng được xây dựng từ lâu đời, thờ Thành hoàng làng là Cao Sơn Đại Vương và Tích Lịch Hỏa Quang (Hỏa Quang tôn thần). Đa số truyền thuyết hiện còn lưu giữ được đều cho rằng thần |Cao Sơn có tên là Nguyễn Hiền (Hiền công), cùng với em ruột là Nguyễn Sùng (Sùng công) là vị thần thứ 2 trong Tam vị Tản Viên Sơn Thành, đã có nhiều công lao giúp dân, giúp nước chống lại kẻ thù và khắc phục thiên tai.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, đình Phương Liệt từ xưa đến nay vẫn quay hướng Nam, trước cửa đình có giếng lớn và ao tụ thủy, là nới cầu mong hạnh phúc, trường tồn cùng với nghi môn trụ biểu to lớn, mặt trụ đắp các đôi câu đối bằng vôi vữa rất đẹp, nhưng đến nay đã mất.

Hiện nay, quy mô của đình Phương Liệt gồm nhiều hạng mục công trình: Nghi môn trụ biểu, Tả mạc, Đại đình kết cấu hình chữ “nhất” và một số công trình kiến trúc phụ trợ phía sau cùng với hệ thống sân, vườn bao quanh khu di tích.

Nghi môn đình Phương Liệt được xây dựng rất đơn giản, chỉ có 2 trụ biểu bằng vôi vữa tạo lối đi vào đình. Tiếp đến là tòa Đại đình được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc 5 gian, 2 mái chảy lợp ngói ri. Bên trong, kiến trúc gỗ được kết cấu thống nhất kiểu thượng giá chiêng chồng rường, hạ kẻ bầy trên mặt bằng 4 hàng chân cột. Hoa văn trang trí ở đây đơn giản, chủ yếu là bào trơn đóng bén, soi gờ chạy chỉ tạo sự bền chắc cho bộ khung đỡ mái. Ở gian giữa phía trong Đại đình là nơi thâm nghiêm nhất, tại đây có bài trí một nhang án, bên trên đặt đồ thờ tự và bài vị của Thành hoàng làng.

Bên trái đình là nhà Tả mạc làm kiểu nhà dọc với 3 gian, 2 mái chảy lợp ngói ri là nơi chuẩn bị đồ lễ lên Thành hoàng.

Đình Phương Liệt đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1993. 
Năm 2001, quận Thanh Xuân đã đầu tư kinh phí để phục hồi lại Hậu cung đình – nơi bị bom Mỹ đánh sập trong những năm kháng chiến chống Mỹ (1965-1972). 

(thanhxuan.gov.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Đình Phương Liệt nằm ở phố cùng tên, đối diện UBND phường.


 © Gian bên phải có 4 bia đá, trong đó có 2 bia TK 17

 © Bia cao bên trái thời Tự Đức, bia thấp thời Cảnh Trị

 © 2/8/1873

 © Bia số 1 (Cảnh Trị)

 © Bia số 1 lập năm Cảnh Trị thứ 9 (1671)

 © Bia số 1

 © Bia số 1

 © Bia số 1

 © Bia số 1

 © Bia số 1

 © Bia số 3 (Chính Hoà thứ 7, 1681)

 © Bia số 3 năm Chính Hoà thứ 7 (1681)
 © Cụ từ và dân làng đang bàn tổ chức lễ hội sắp tới

 © Hồ sen cách đó một đoạn. Làng giữa phố!Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Phương Liệt
Địa chỉ Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-09-06 06:36:05
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất