Landmarks

Đông Dương học xá

LA CITÉ UNIVERSITAIRE DE l'Indochine

Tổng quan

Đây là công trình cuối cùng do chính quyền Pháp ở Đông Dương đầu tư xây dựng trước khi chúng ta giành độc lập. Năm 1941 công trình được quyết định xây dựng theo đồ án thiết kế của các kiến trúc sư Louis Chauchon, Robert Gilles và Maurice Masson. Đây là đồ án được giải nhất trong 14 đồ án tham gia cuộc thi ý tưởng kiến trúc xây dựng khu học xá do phu nhân Toàn quyền Đông Dương Jean-Decoux làm chủ tịch ban giám khảo. Đồ án được giải nhất trên sau đó được các kiến trúc sư Félix Godard và Moncet (Sở Nhà Dân sự) vẽ bản đồ quy hoạch tổng thể và được Toàn quyền Jean-Decoux thông qua.

Theo hồ sơ thiết kế còn lưu lại về khu học xá Đông Dương thì công trình này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Việt Nam kết hợp kiến trúc hiện đại, cách trang trí nội thất theo phong cách địa phương ở Đông Dương.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên công trình mới chỉ có một số hạng mục được thi công, nhiều hạng mục còn chưa kịp thực hiện. Sau ngày hòa bình lập lại, khu học xá Đông Dương được Trường Đại học Bách khoa tiếp quản.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I hiện còn lưu giữ một số tài liệu về công trình này, trong đó có: Bản vẽ quy hoạch khu học xá do kiến trúc sư Cérruti, Chánh Sở đô thị và kiến trúc trung ương lập năm 1941...

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Chúng tôi tìm ra mấy bức ảnh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu Đông Dương học xá, trong đó có sự hiện diện của vua Bảo Đại.
Nguồn: Thư viện quốc gia Pháp.

Pose de la 1ère pierre de la Cité universitaire d'Indochine: [photographie de presse] / Agence Meurisse.
 © Sơ đồ mặt bằng "Đông Dương học xá" xưa.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đông Dương học xá
Địa chỉ
Thêm bởi admin
Vào ngày 2018-12-11 19:39:05
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất