Landmarks

Chùa Vô Vi

Chùa Vô Vi - Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội - 09092020

Chùa Vô Vi - Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội - 09092020
Thăm Quan Cảnh Đẹp Các Chùa Huyện Chương Mỹ - Hà Nội
Chùa Vô Vi - Nét Khắc Thời Gian

Tổng quan

Dãy núi Tử Trầm nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 20km. Núi thuộc xã Phụng Châu - huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chân núi có một ngôi chùa nổi tiếng - chùa Trầm. Nhưng nằm trong quần thể núi đồi, di tích nơi đây còn có một ngôi chùa độc đáo khác có cái tên nghe rất lạ: Vô Vi.

Chùa nằm cách Hà Nội không xa, cứ thẳng đường 6 đi, qua khỏi Hà Đông chừng 7km, bên trái là thị trấn Chúc Sơn, chếch bên phải là có thể nhìn thấy núi Ninh Sơn - tục gọi là núi con phượng. Có 2 đường để bạn có thể tìm đến chùa một cách dễ dàng. Một là đi xuyên làng Ninh Sơn, hai là có thể lượn xe vòng phía sau núi. Đỉnh Vô Vi là một núi đá nhỏ, tách khỏi dãy Tử Trầm - còn gọi là núi con rồng mà Vô Vi được ví như viên ngọc, nằm chênh vênh giữa trời đất. 

Men theo chân núi nhấp nhô đá, từ chùa Trầm sang núi Vô Vi chỉ vài trăm bước. Tương truyền, vào thế kỷ thứ X, một trong những thủ lĩnh của 12 sứ quân đến đây mai danh ẩn tích rồi dựng lên ngôi chùa. Thời Tiền Lê, chùa xây dựng ở chân núi có tên gọi là Phúc Trù tự. Thời Trần chùa được xây dựng ở lưng núi gọi là Trai Tinh tự. Thời Hậu Lê, niên hiệu Hồng Thuận 6 (1514) chùa dời lên gần đỉnh núi như ngày nay, đổi lại tên như thời Đinh là Vô Vi tự. 

Vì nằm trên đỉnh núi nên chùa không rộng, chỉ chừng hơn 10m2, tượng Phật cũng không có nhiều nhưng kiến trúc chùa còn gần như nguyên vẹn. Trên vách núi còn treo một quả chuông đúc năm 1814. Bước qua hơn 100 bậc thang đá quanh co là lầu Nghênh Phong (đón gió) trên đỉnh núi. Đứng trên lầu Nghênh Phong, phóng tầm mắt là có thể ngắm dòng sông uốn khúc, ruộng đồng phì nhiêu, khung cảnh thanh bình, bao nhiêu mệt mỏi, bụi bặm bon chen nơi  phố xá náo nhiệt, bỗng chốc tan biến…Theo đạo Phật, từ vô vi nghĩa là không phụ thuộc. Không bị ảnh hưởng, không vì nhân duyên mà sinh ra. Trong Phật giáo nguyên thủy, thì chỉ có Niết bàn được xếp vào hạng vô vi. Tất cả các pháp còn lại là hữu vi.

Sự tĩnh lặng của ngôi chùa cùng khung cảnh yên tĩnh sẽ khiến những muộn phiền hàng ngày trong bạn biến mất. Trước mắt bạn là ánh nắng mặt trời lấp lánh phản chiếu trên dòng sông, những cây hoa đại nở từng bông trắng rụng trước sân chùa... Cảm giác ấy khiến ai đã đến một lần còn mãi nhớ…

(Nguồn: ANTĐ)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Đi quá chùa Trầm một đoạn theo đường ven núi Trầm là tới chùa Vô Vi. Chùa nhỏ trên núi nhưng thanh tịnh. Nhiều bia đá bị các bạn trẻ vô văn hóa khắc vẽ vào.


 © Gửi xe ô-tô lấy 20k. Đi bộ từ núi Trầm ra thì hơi xa. © Bên phải có bàn thờ Quan âm bồ tát, bên trái là nhà thờ tổ và mẫu


 © Các cột đá


 © Lên trên mấy bậc có tháp và bia khắc vào núi


 © Một hốc nước tự nhiên

 © Tháp mộ bằng gạch mới làm (?) © TRÙNG PHỎNG VÔ VI TỰ

Tiên động chi bàng Vô Vi Phật Tự
Thuỳ kỳ tạo chi Thiền Sư Đại Sĩ

Bên ny Thiên Trúc nọ Bồng...


 © Chùa Vô Vi

 © Khoảng sân nhỏ trước chùa không có lan can rất nguy hiểm
 © Ảnh crop tấm bia niên hiệu Hồng Thuận thất niên ( Lê Tương Dực ) năm 1515. Bia thời Lê sơ, quý quá, vậy mà bị thiếu niên...


 © Vắt vẻo sườn non trạo
Lưa thưa mấy mái chùa
Hỏi ai là chủ đó
Nào bán tớ xin mua

Từ Ô Trần Văn Tăng đề

 © Không gian trước cửa chùa

 © Cột đá, bậc đá


 © Hai pho Hộ pháp


 © Ban đức thánh hiền

 © Chân cột có mảng chạm thời Hậu Lê © Ban đức ông

 © Bích họa hai bên vẽ cảnh địa ngục

 © Các bức này có lẽ mới được tô lại

 © Tam bảo

 © Lối nhỏ bên trái đi sang lầu Nghênh Phong (hóng gió)

 © Trẻ trâu vô văn hóa vẽ bậy ra di tích :$ © Lối trèo lên đỉnh có một quả chuông và bia khắc vào núi


 © Nhìn xuống mái chùa

 © Núi Trầm

 © Khách ngao ngán nhìn di tích bị xâm hại

 © Bia bị khắc vẽ bậy nghiêm trọng
 © Đi xuống

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Vô Vi
Địa chỉ Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2017-04-22 02:58:55
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất