Landmarks

Nhà thờ Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều

Tổng quan

NHÀ THỜ NGUYỄN GIA LÀNG LIỄU NGẠN

Nhân ngày giỗ của Ôn Như hầu Nguyễn Gia Thiều, 9/5 âm lịch, xin giới thiệu một số hình ảnh về ngôi nhà thờ thuộc đại chi 5 họ Nguyễn gốc Gia Miêu, sinh cư tại làng Liễu Ngạn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Dòng họ Nguyễn Gia là hậu duệ của ngài Sảng quốc công Nguyễn Văn Lỗ, con thứ 5 của Hoằng quốc công Nguyễn Công Duẩn ở trang Gia Miêu Ngoại, huyện Tống Sơn, Thanh Hoá. Kế nghiệp tiền nhân, con cháu đời đời đều là những bậc công thần, huân phiệt, văn võ toàn tài. Mến mộ truyền thống trung quân ái quốc mà các tông thất nhà Lê - Trịnh thường chọn dòng họ là ngoại thích của mình, cùng với các chi phái anh em họ Nguyễn gốc Gia Miêu nhiều vị công chúa, quận chúa đã làm dâu "đất Gia Miêu" cũng vậy nhiều vị họ Nguyễn lại làm rể hai họ tông thất, phúc lộc đề huề vẻ vang đất Việt thật hiếm có nhà ai như vậy!

Ông nội của Ôn Như hầu Nguyễn Gia Thiều là ngài Nguyễn Gia Châu, một võ quan nhưng thông kinh sử được phong tước Siêu Quận công. Bà nội ông là bà Cảo Phu Nhân là em họ bà chúa Ghênh -Thái Phi Trương Thị Ngọc Chử và là vú nuôi của chúa Trịnh Cương, bà được biết đến với phương danh Bà Đỏ, và có tượng thờ hậu ở chùa Dâu. Cha của cụ Nguyễn Gia Thiều là Nguyễn Gia Ngô, một võ quan cao cấp được phong tước Quận công, 2 người chú bác của cụ cũng là Quận Công. Mẹ của cụ là quận chúa Quỳnh Liên, con gái chúa Trịnh Cương. Cụ Nguyễn Gia Thiều gọi chúa Trịnh Doanh đang cầm quyền lúc bấy giờ là cậu ruột, và là anh em họ với chúa Trịnh Sâm. Vợ của cụ Nguyễn Gia Thiều là con gái trưởng của quan Chưởng phủ sự Đại tư đồ Bùi Thế Đạt. Ôn Như hầu ngoài tinh thông văn học cụ còn giỏi cả đàn nhạc, kiến trúc, có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng còn lại đến ngày nay, mà nổi tiếng hơn cả là Cung oán ngâm khúc.

Rất tiếc ngôi nhà thờ trước đây đã bị phá hủy,  chỉ còn kết cấu chính của hậu cung mang phong cách nghệ thuật Lê trung hưng, con cháu nhặt nhạnh để phục dựng lại như hiện trạng. Di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia!

(Nguồn: Nguyễn Phong)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà thờ Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều
Địa chỉ làng Liễu Ngạn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Thêm bởi admin
Vào ngày 2021-06-18 04:58:57
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất