Landmarks

Thành cổ Biên Hoà

Tổng quan

Theo sử sách cũ, thành cổ Biên Hòa (nằm trên đường Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai) được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 14-15 với tên ban đầu là Thành Cựu. Thành được thiết kế dài hơn 300 trượng (với 1 trượng tương đương khoảng gần 5 m), cao gần 1 trượng, dày hơn 1 trượng. Bên ngoài tòa thành, xung quanh bốn mặt tường, các tuyến giao thông hào được đào rộng 4 trượng, sâu 0,6 trượng. Thành có 4 cửa và 1 kỳ đài (là cửa phía chính điện). Mỗi cửa có cầu đá bắc ngang qua hào để làm lối lưu thông ra vào. Đến thời vua Minh mạng, Thành Cựu được đổi tên là thành Biên Hòa và giữ tên đó tới ngày nay. Là tòa thành đầu tiên ở đất Nam bộ, nơi đánh dấu những bước tiến vàng son thủa cha ông ‘mang gươm đi mở cõi’ và tới tận ngày nay, nhóm các nhà khảo cổ học vẫn đang tìm thấy thêm được rất nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm về lịch sử và con người thời kỳ chúa Nguyễn như đồ gốm, đồ đồng, đồ sắt ở đây. Một di tích được xếp hạng văn hóa lịch sử có các giá trị quý báu như vậy nhưng hiện nay, bất kỳ ai nhìn cũng cảm thấy đau xót bởi sự thật nó chỉ còn là một dãy nhà hoang tàn đổ nát.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Mảnh ngói móc hình Phật - đặc trưng văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ được phát hiện tại Thành cổ Biên Hòa.

 © Xử lý di vật gốm, sành tại Hố thám sát 5.


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]

 • Đôi nét về thành cổ Biên Hòa - YuMe
  yume.vn
 • Hoang tàn thành cổ Biên Hòa - QĐND
  www.baomoi.com
  QĐND Online - Là tòa thành đầu tiên ở đất Nam bộ, nơi đánh dấu những bước tiến vàng son thủa cha ông ‘mang gươm đi mở cõi’ và tới tận ngày nay, nhóm các nhà khảo cổ học vẫn đang tìm thấy thêm được rất nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm về lịch sử và con người thời kỳ chúa Nguyễn như đồ gốm, đồ đồng, đồ sắt ở đây. Một di tích được xếp hạng văn hóa lịch sử có các...
 • Những phát hiện mới về thành cổ Biên Hòa - Báo Đồng Nai điện tử
  www.baodongnai.com.vn
  Bước đầu nghiên cứu khảo cổ học Thành Biên Hòa đã khám phá được ba khối nguồn liệu liên quan trực tiếp đến đời sống cư dân cổ chính “trên mảnh đất này”, dàn trải trong khung niên biểu khá lớn từ thời kỳ truyền thống văn hóa Óc Eo ở Biên Hòa và Đông Nam bộ hiện hữu thịnh đạt nhất (thế kỷ VI-VII AD) cho đến các thời kỳ hậu Óc Eo, Trung và Cận đại.
 • UBND tỉnh Đồng Nai - Cổng thông tin điện tử
  www.dongnai.gov.vn


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Thành cổ Biên Hoà
Địa chỉ 4 Phan Chu Trinh, Quang Vinh, Bien Hoa, Dong Nai province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-01 07:05:08
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất