Landmarks

Làng Thổ Hà

Tổng quan

Thổ Hà là một ngôi làng nhỏ nằm ven sông Cầu, thuộc xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Thổ Hà từng có nghề gốm, chủ yếu là làm đồ sành (tiểu, chum vại), nhưng nay đã không còn nghề gốm mà cả làng chuyển sang làm bánh đa. Thổ Hà có ngôi đình và chùa cổ kính hơn 500 năm tuổi, có nhiều giá trị mỹ thuật cổ.

Để đến Thổ Hà bạn tới thành phố Bắc Ninh, đi theo đường Thiên Đức tới bến đò Vân Hà qua sông là tới làng.

Do áp lực dân số và đô thị hoá, làng đang dần bị mất đi khuôn viên xưa kia. Do làm nghề và dân cư ít ý thức nên rác thải khắp nơi, bến sông cũng ngập rác, nhà cửa làm san sát ra tận bờ sông. Sân đình chùa bị chiếm dụng làm chỗ phơi, sới chọi gà, hàng quán, rất lộn xộn và mất mỹ quan.

Thổ Hà không thể gọi là một làng du lịch văn hoá nữa, chỉ là một làng nghề đang ngày càng ô nhiễm. Nếu không quy hoạch kịp thời thì sẽ còn mai một nhiều.

(vietlandmarks)

Toạ độ

Retrieving
 

Các địa điểm thuộc Làng Thổ Hà [tra cứu]

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Làng gốm cổ Thổ Hà 20 năm trước
Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang, vốn là một trong 3 làng gốm nổi tiếng nhất miền Bắc : Bát Tràng, Phú Lãng và Thổ Hà. Nghề làm gốm Thổ Hà xuất hiện từ thế kỷ XIV, do nằm sát sông Cầu nên Thổ Hà xưa đã từng là một bến thuyền mua bán gốm tấp nập nhất vùng Kinh Bắc.

Vào những năm 1990, gốm Thổ Hà không bán được do nhu cầu trên thị trường thay đổi; sản phẩm làm ra phải chất đầy sân; dân làng không còn sống bằng nghề gốm nữa và chuyển sang làm bánh đa nem, mì gạo và nấu rượu từ sắn ...

Từng là nơi thu hút khách du lịch, nhiếp ảnh gia thì nay Thổ Hà dường như không còn vẻ hữu tình, cổ kính của làng nghề trù phú bên sông Cầu trong xanh như xưa. Thổ Hà nay như một thế giới khác, với những ngôi nhà, hàng quán tiêu điều, không khách vãng lai, bờ sông và nước sông Cầu bị ô nhiễm nặng bởi rác thải trong làng. Dấu tích nghề gốm giàu có xa xưa giờ chỉ còn một Hợp tác xã gốm sành mà trong kho cũng không có sản phẩm gì có thể tiêu thụ; nghề gốm xưa dần mai một là điều khó tránh được ...

( theo fb Dũng NgTr )


 © Tấm biển Bắc Giang năm 1997

 © Cổng làng Thổ Hà năm 1999

 © Đình làng Thổ Hà năm 1999

 © Bến đò sông Cầu năm 1999Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Làng Thổ Hà
Địa chỉ Đê, Bac Ninh, Bac Ninh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-08 21:20:00
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất