Landmarks

Đình Thổ Hà

Tags: đình

Tổng quan

Đình Thổ Hà thuộc làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây là ngôi đình cổ được dựng vào đời Lê Hy Tông trên khu đất rộng 3.000m2 có nhiều cây cổ thụ xung quanh. Từ Hà Nội theo quốc lộ I tới thị xã Bắc Ninh qua nhà thờ thị xã, rẽ trái theo đường Vệ An, theo đê lên tới chợ Vạn qua đò là tới đình Thổ Hà. Theo các văn bia và trên một số cấu kiện của kiến trúc có ghi thì đình Thổ Hà được khởi dựng vào năm 1685.

Đình Thổ Hà hiện gồm ba nếp nhà là Tiền tế, Đại đình và Hậu cung. Tiền tế nằm song song với Đại đình, cách Đại đình một khoảng nhỏ. Đại đình nối với Hậu cung bằng một gian Ống muống tạo thành hình chữ Công. Đại Đình gồm 5 gian 2 chái.

Trong toàn bộ đình Thổ Hà xét dưới góc độ kiến trúc, nghệ thuật trang trí chỉ có toà Đại đình là đáng chú ý. Toà Tiền tế, Hậu cung và Ống muống được làm vào giai đoạn sau, khi tu bổ lại đình vào thế kỷ XVIII – XIX. Trong toà Đại đình, nghệ thuật trang trí điêu khắc thể hiện nét đặc sắc qua các chủ đề khá đa dạng với hình rồng, phượng, nghê, lân, các con thú, các hình hoa lá, mây, tiên nữ ... Đây thực sự được coi là đỉnh cao của nghệ thuật trang trí đình làng thế kỷ XVII.

 

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Thẳng sân đình là bến đò

 © Gốm Thổ Hà đã lùi vào dĩ vãng, bây giờ chỉ có nghề làm bánh đa. Khuôn viên làng chật hẹp, bừa bộn và ô nhiễm, không...


 © Sân đình bị biến thành sới chọi gà và các trò chơi, hàng quán khác nên hết sức lộn xộn © Hông bên phải toà đại đình

 © Đền mẫu ngay sau đình
 © Bên trong toà tiền đình


 © Ngay sau đình là chùa Thổ Hà.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Thổ Hà
Địa chỉ Đê, Bac Ninh, Bac Ninh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-08 21:32:12
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất