Landmarks

Đình thần Vĩnh Phước

Tổng quan

Căn cứ vào sắc thần “Tự Đức ngũ niên” (tức vào năm 1852) ban cho bổn cảnh thành hoàng thôn Vĩnh Phước thì ngôi đình có thể đã có từ trước năm 1852 (giữa thế kỷ XIX). Ban đầu, đình được dựng sơ sài, gọn nhỏ trên một mảnh đất thuộc thôn Vĩnh Phước, huyện Vĩnh An, phủ Tân Thành, tỉnh An Giang. Đến năm 1898, có một số gia đình gần đó đã hỷ cúng một miếng đất thành khoảnh, vuông vức để đến năm 1904 thì đình được khởi công xây dựng lại. Ngôi đình có được như ngày hôm nay đã phải trải qua những biến cố của thời cuộc nhưng vẫn giữ được những đường nét kiến trúc như thuở ban đầu.

 Đình Vĩnh Phước được thiết kế như những ngôi đình cổ ở Nam Bộ, mái lợp ngói âm dương, kiểu thượng lầu hạ hiên, trên mái có nhiều hình đắp nổi theo những điển tích xưa mang nội dung thiện- ác, thái bình- thịnh vượng… thiết kế bằng hệ thống khung liên kết thật chắc, thật khỏe, thừa sức chịu lực; toàn bộ khung sườn đều bằng gỗ mà sự chống đỡ chủ yếu là những cột, kèo, xuyên, trính và những cây trỏng được chỏi từ lưng xuyên lên, kết cấu chịu lực; bao lam, thành vọng, hoành phi, liễn đối được chạm khắc rất công phu, sơn son thếp vàng.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


Bài viếtLiên kết [Google search]

  • ĐÌNH VĨNH PHƯỚC - Thị đoàn Sa Đéc
    thidoansadec.org.vn
    Với tấm lòng tưởng niệm công đức tiền nhân đã dày công khai mở, lập làng, lập xóm, hình thành nên cộng đồng dân cư… nhân dân đã chung sức chung lòng dựng nên đình thần để thờ Thành hoàng bổn cảnh. Đình Vĩnh Phước, là một trong những ngôi đình có sớm nhất tại Sa Đéc.


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình thần Vĩnh Phước
Địa chỉ 200 Trần Hưng Đạo, 1, Sa Dec, Dong Thap province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-01-13 02:01:00
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất