Landmarks

Khu di tích Xẻo Quýt

Video Đến thăm di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Video Đến thăm di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp
Xẻo Quýt - Địa danh lịch sử
Xẻo Quýt (07-10-2012)

Tổng quan

Khu du lịch sinh thái Xẻo Quýt thuộc địa bàn hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nằm cách thị xã Sa Đéc khoảng 20 km, Xẻo Quýt có tổng diện tích hơn 50 ha trong đó rừng tràm chiếm đến 20 ha. Xẻo Quýt là một điểm du lịch về nguồn độc đáo được nhiều công ty du lịch lựa chọn.

Trong khoảng thời gian 1960 đến 1975, Xẻo Quýt từng là nơi tỉnh ủy tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) chọn làm căn cứ hoạt động cách mạng chống lại giặc Mỹ. Nơi đây là vùng đất hoang vu với rất nhiều lau sậy, sen súng và những tán rừng tràm... là nơi che chắn cho chiến sĩ cách mạng hoạt động bí mật. Đặc biệt, rừng tràm nơi đây được những dây bòng bong quấn quanh nên mức độ che phủ càng cao làm hạn chế tầm mắt địch.

Ngày nay, khu căn cứ này được tỉnh quy hoạch trở thành khu di tích cách mạng với việc bảo tồn nguyên trạng các nhà hầm, công sự, hầm bí mật v.v..

Ngoài ra, nơi đây còn có những “bãi ngù – tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng và xe tăng bộ binh, nhà đón khách Tỉnh ủy, các nơi hội họp, làm việc và sinh hoạt của cán bộ, bộ đội được phục chế bằng gỗ, tre, tràm, đưng, lá dừa nước v.v. rất độc đáo.

Được mệnh danh là Đồng Tháp Mười thu nhỏ, Xẻo Quýt nằm giữa vùng đất trũng với hệ sinh thái hết sức đa dạng bao gồm 170 loài thực vật, nhiều nhất là: tràm, gáo, sậy, trâm bầu, sen, súng v.v. đặc biệt là có những cây tràm với tuổi thọ trên 30 năm và 200 loài động vật hoang dã, trong đó có 13 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp v.v..

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Lối đi bị ngập trong mùa lũ © Ao senBài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Khu di tích Xẻo Quýt
Địa chỉ Cầu Xẻo Quýt, Mỹ Long, Cao Lãnh, Dong Thap province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-02 06:35:32
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất