Landmarks

Khu di tích Gò Tháp

KIM ĐỒNG SA ĐÉC - Từ Gò Tháp đến Đồng Tháp

Tổng quan

Di tích Gò Tháp, ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, được các nhà nghiên cứu người Pháp phát hiện từ cuối thế kỷ XIX. Từ đó, qua nhiều giai đoạn lịch sử, các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về vùng đất này. Vùng đất này trước đây thuộc về nền văn hóa Óc Eo.

Các nhà khảo cổ tìm thấy các bia văn quý hiếm, các kiến trúc xây dựng đền tháp với trình độ nghệ thuật cao, các tượng gỗ với đường nét điêu khắc tinh xảo, các loại hình di tích mộ táng với hàng trăm hiện vật vàng, đá quý chạm khắc những hình vẽ độc đáo. Khu di tích đặc biệt Gò Tháp hội tụ 3 loại hình: di tích kiến trúc, di tích cư trú và di tích mộ táng.

Ngoài giá trị khảo cổ, lịch sử, Gò Tháp được xem là tâm điểm của vùng Đồng Tháp Mười, một trong số ít nơi còn lưu giữ nét hoang sơ của thiên nhiên, với những thảm thực vật phong phú đặt trưng của vùng đất ngập nước.

Hiện nay khu di tích Gò Tháp được tỉnh Đồng Tháp quy hoạch tổng thể với diện tích 300ha để làm khu di tích bảo tồn, bảo tàng, khu rừng sinh thái, khu du lịch nhằm phục vụ việc nghiên cứu, học tập và tham quan của người dân.

Nhiều công trình sẽ được đầu tư xây dựng tạo diện mạo ngày càng khang trang cho khu di tích như công trình Khu di tích xứ ủy Nam Bộ, khu vườn tượng Phù Nam, khu trưng bày những di sản, di vật của văn hóa Óc Eo, Tháp Sen cao 110 mét...

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Nền tháp mười tầng


 © Đường vào

 © Tượng Phật gỗ Gò Tháp, Đồng Tháp


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]

 • 1-1 Thành cổ Óc Eo - YuMe
  yume.vn
 • Bảo tàng Lịch sử quốc gia/Tin tức
  baotanglichsu.vn
 • Di tích Gò Tháp - Đồng Tháp
  vietbao.vn
  Gò Tháp là vùng đất mới được cư dân người Việt từ đàng ngoài vào khai hoang lập nghiệp mở mang bờ cõi đất nước từ những năm cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII khi vùng đất này còn hoang hóa vô chủ với rừng rậm sình lầy, thiên nhiên đầy khắc nghiệt “muỗi kêu như sáo thổi, đĩa lội như bánh canh”. Go Thap Monuments - The Tower, Go Thap is new land from the hand of Vietnamese residents in addition...
 • Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp
  www.dch.gov.vn
  Cục Di sản văn hoá là cơ quan của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về di sản văn hoá, được Bộ trưởng giao trách nhiệm chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động phát triển sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá trong phạm vi cả nước theo đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
 • Gò Tháp được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt
  www.vietnamplus.vn
  Ngày 26/12, lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt đã diễn ra. Di tích Gò Tháp, ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, được các nhà nghiên cứu người Pháp phát hiện từ cuối thế kỷ XIX. Từ đó, qua nhiều giai đoạn lịch sử, các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước thực hiện...
 • Gò Tháp Mười (Đồng Tháp)- Truyền thuyết và lịch sử - 7/29/2009 - Tin tức Du lịch
  www.baomoi.com
 • KHU DI TÍCH GÒ THÁP (ĐỒNG THÁP) TRONG BỐI CẢNH VĂN HÓA ÓC EO
  newvietart.com
  Đồng Tháp Mười (Tháp Mười, Đồng Tháp) – những địa danh nổi tiếng này đều bắt nguồn từ tên gọi một khu di tích phân bố trong vùng trung tâm của Đồng Tháp Mười: khu di tích Gò Tháp thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo, trong đó di tích Gò Tháp nằm trên một gò cao đến 6m (so với mực nước biển).
 • KHU DI TÍCH GÒ THÁP (THÁP MƯỜI - ĐỒNG THÁP)
  www.aseantraveller.net
  Với những giá trị lịch sử của dân tộc và cả nhân loại, khu di tích Gò Tháp đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1998.
 • Tham quan Gò Tháp - Báo Cà Mau
  www.chaobuoisang.net
  Báo Cà Mau - Khu di tích Gò Tháp thuộc xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, có sức thu hút khách tham quan, do cảnh quan độc đáo cùng nhiều huyền thoại về những nền văn minh cổ, những phế tích vì thời gian và chiến tranh tàn phá. - 169211
 • VienDongDaily - Homepage
  v1.viendongdaily.com


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Khu di tích Gò Tháp
Địa chỉ Thap Muoi District, Dong Thap province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-02 07:24:13
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất