Landmarks

Chùa Sắc tứ Tam Bảo

Tổng quan

Chùa Sắc tứ Tam Bảo tọa lạc tại số 6 đường Thích Thiện Ân, thị xã Rạch Giá, Kiên Giang. Chùa do bà Dương Thị Cán, tục gọi là Bà Hoàng dựng nên vào đầu thế kỷ XIX để làm nơi tu hành. Bà là ân nhân đã giúp đỡ Nguyễn Ánh lúc còn bôn ba, nên sau khi Vua Gia Long lên ngôi, chùa được Vua phong Sắc tứ để tạ ơn.

Lúc đầu được dựng bằng gỗ, lợp lá. Năm 1917, Hòa thượng Trí Thiền đã trùng kiến ngôi chùa. Ngôi chánh điện của chùa kiến trúc theo kiểu thượng lầu hạ hiên,ở mặt tiền bên trên hàng hiên là ngọn bảo tháp ba tầng tượng trưng Cửu phẩm Liên Hoa. Chánh điện có chiều ngang 14,50m, chiều dọc 22m. Năm bao lam ở các bàn thờ được chạm trỗ công phu, thếp vàng rực rỡ. Các tượng Phật Di Đà, Thích Ca và các vị Bồ Tát được bài trí trang nghiêm. Đông lang được dùng làm phòng khách và phòng làm việc của Hòa thượng trụ trì. Tây lang và giảng đường của chùa được dùng làm Tuệ Tĩnh đường - nơi chữa bệnh miễn phí cho đồng bào.

Lịch sử chùa Sắc tứ Tam Bảo gắn liền tên tuổi Hòa thượng Thích Trí Thiền - người đã chăm lo việc trùng kiến ngôi chùa và cũng là người có công sáng lập Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học vào năm 1931. Hội xuất bản tạp chí Từ Bi âm để truyền bá giáo lý, lập Pháp Bảo phường, thỉnh Tam Tạng kinh làm tài liệu nghiên cứu. Sau đó Hòa thượng Trí Thiền và Sư Thiện Chiếu trở về Rạch Giá lập Phật giáo Kiêm Tế hội, chủ trương vừa truyền bái giáo lý nhà Phật, vừa vận động tín đồ làm công tác xã hội.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Sắc tứ Tam Bảo
Địa chỉ 6 Sư Thiện Ân, Vĩnh Bảo, Rach Gia, Kien Giang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-03-16 01:28:01
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất