Landmarks

Chùa Phật Lớn

Watuttunmànjeay, Ut Đôn Men Chi

Tổng quan

Chùa Phật Lớn là ngôi chùa lâu đời của người khmer có pháp danh WATUTTUNMÀNJEAY (Ut Đôn Men Chi) hiện tọa lạc tại số 151 đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá. Chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001.

Ngôi chùa có diện tích khuôn viên rộng rãi được xây dựng năm 1504 Dương lịch, Phật lịch 2047. Sau 3 lần dời đồi và được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chính thức trùng tu hoàn chỉnh vào năm 2011 cho đến nay. Chùa Phật Lớn được xem là niềm tự hào của người dân thành phố bởi lịch sử hình thành, quy mô kiến trúc độc đáo, gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào khmer Tây – Nam bộ. Tham quan chùa Phật Lớn, du khách có thể cảm nhận được không gian thanh tịnh tuyệt vời cùng với những tiểu mục công trình kiến trúc đặc trưng truyền thống.

Lịch sử hình thành của chùa gắn liền với lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta. Lúc 17 giờ, ngày mùng 6 tháng 8 năm 1948, quân Pháp và bọn tay sai đã thảm sát 32 chiến sĩ cách mạng (bị Pháp bắt làm tù nhân giam ở khám lớn Rạch Giá đưa đến) tại hàng rào bên cạnh ngôi chính điện. Ngày nay, tại đây đã lập bia tưởng niệm để ghi lòng, tạc dạ đối với 32 chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp bảo vệ Tổ quốc.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Bia tưởng niệm 32 chiến sĩ, đồng bào yêu nước bị giặc Pháp sát hại ngày 06/8/1948 tại chùa Phật Lớn
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Phật Lớn
Địa chỉ 206 Quang Trung, Vĩnh Quang, Rach Gia, Kien Giang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-03-19 02:10:04
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất