Landmarks

Thánh đường Hồi giáo Al-noor

Bật bí về Thánh đường Hồi Giáo duy nhất tại miền bắc 130 năm #hnp

Tổng quan

Thánh đường Hồi giáo AL-NOOR được xây dựng từ năm 1890, toạ lạc tại phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, là thánh đường Hồi giáo duy nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Lịch sử

Từ đầu thế kỷ 19, các thương gia Ấn Độ từ Bombay, Karachi và Calcutta đã định cư ở miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Năm 1930 đã có khoảng một ngàn người trong số họ ở Đông Dương. Họ thành lập một nhóm lớn những thương gia giàu có, chuyên buôn bán vải vóc và trao đổi tiền tệ. Họ có mặt ở các thị trường lớn, buôn bán bông, lụa và đồ trang sức. Các cửa hàng của họ có mặt trên các con phố của tất cả các thành phố lớn. Ở Hà Nội, họ sống tập trung quanh “Rue De la Soie” (Phố Hàng Đào), nơi họ mua lụa từ các thương gia Trung Quốc và vận chuyển hàng sang Ấn Độ và Singapore. Nhóm người này rất giàu có và đủ lớn mạnh để xây dựng một thánh đường Hồi giáo. Những người dân Anh từ Nam Ấn Độ và Bombay đã xây dựng nhà thờ Hồi giáo Al-Noor tại Hà Nội vào khoảng năm 1885 cùng với những thánh đường Hồi giáo khác ở miền Nam. Ngày nay nhiều người theo Islam thường xuyên đến thánh đường Hồi giáo, hầu hết trong số họ là những người nước ngoài có mối liên hệ với các tòa đại sứ Malaysia, Libya, Ai Cập, Lebanon, Indonesia Ấn Độ, Algeria, Yemen, Iraq, Pakistan, Afghanistan và Bangladesh.
.. Khoảng 200 người tham gia các buổi cầu kinh. Có khoảng 60 người ‘muslim Việt ‘ tại Hà Nội.

Kiến trúc

Thánh đường AL-NUOR đặt ở hướng tây để quay về hướng thánh địa Mecca linh thiêng của người Hồi giáo. Mỗi chi tiết kiến trúc đều là những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc nhà thờ Islam, đặc biệt là ảnh hưởng kiến trúc Ấn Độ như mái vòm, cửa vòm, tháp nhọn… Không gian AL-NUOR khá đơn giản, thoáng đãng với những ô cửa hình vòm cao rộng ở gian phòng lễ chính. Người theo đạo Hồi không khuyến khích phụ nữ đến thánh đường, tuy nhiên nơi đây vẫn bố trí một phòng hành lễ cho phụ nữ, cách biệt bởi những tấm vải tạo không gian riêng biệt. Ông Cương cho biết: “Ở đây thỉnh thoảng cũng có phụ nữ, trong đó có cả những người phụ nữ Việt Nam lấy chồng theo đạo Hồi đến làm lễ vào ngày thứ 6 quan trọng. Tuy nhiên con số này cũng khá ít ỏi”.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Đây là Thánh đường Hồi giáo duy nhất tại miền Bắc và là Thánh đường Hồi giáo thứ hai được xây dựng tại Việt...
 © Bảng nội quy của Thánh đường. Như chúng ta có thể quan sát, mọi người không được phép sử dụng điện thoại di động... © Không gian bên trong Thánh đường được nối liền bởi các phòng sát nhau. © Bác Đoàn Hồng Cương đã gắn bó với thánh đường suốt 21 năm nay.


 © Vào những ngày cuối tuần, rất đông các tín đồ Hồi giáo đến thánh đường cầu nguyện.


 © Thánh đường là nơi lưu trữ rất nhiều tài liệu về đạo Hồi, đủ để tập hợp thành một thư viện "mini" như thế này....

 © Cuốn kinh Qur'an.Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Thánh đường Hồi giáo Al-noor
Địa chỉ 49 Hàng Lược, Hàng Mã, Hoan Kiem District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-07-03 18:19:15
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất