Landmarks

Nhà ông Hà Nguyên Huyến

Tổng quan

Nhà cổ ông Hà Nguyên Huyến thuộc xóm Xui, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, là di tích được xếp hạng nhà cổ loại I dạng dân sinh.

Nhà ông Hà Nguyên Huyến có hình thức tổ chức không gian, các hạng mục công trình được bố trí theo nối kết cấu dạng chữ Môn. Tổ chức không gian trên mặt bằng tổng thể nhà ông Huyến có sự giao thoa kiến trúc nhà cổ ở Đường Lâm với dạng kiến trúc vòm của Pháp.

Cổng nhà ông Huyến được thiết kế dạng 2 tầng. Tầng trên có 2 mái, bờ nóc có đắp hoa văn trang trí bằng chất liệu vôi vữa. Tầng dưới cũng có dạng 2 mái, lợp ngói mũi để che cho lớp cánh cửa kiểu xoay. Đây là một hình thức cánh cửa khá phổ biến và đặc trưng ở Đường Lâm.

Ngôi nhà chính gồm 5 gian 2 dĩ, thiết kế theo lối nội tự ngoại khách. Bộ vì kết cấu trên 4 hàng chân cột, cột nhà bằng gỗ có đường kính 30cm. Ứng với các hàng chân là các bộ vì liên kết theo cách thức khác nhau. Gian giữa nhà ông bài trí ban thờ, ngăn cách với phía ngoài nơi tiếp khách bằng ngưỡng cửa gỗ. Các không gian sử dụng được phân tách nhờ hệ thống bức thùng.

Đối diện ngôi nhà chính là nhà làm tương - nhà ông Huyến vốn có nghề làm tương gia truyền. Ngôi nhà này gồm 5 gian 2 chái, là dạng nhà kiểu tường hồi bít đốc nhưng bên trong bộ khung nhà hoàn toàn bằng gỗ, các bộ vì kết cấu trên 3 hàng chân cột.

Nhà cổ loại I nhà ông Hà Nguyên Huyến là một trong những di sản văn  hóa mang nhiều giá trị góp phần cấu thành nên bản sắc văn hóa của quần thể làng cổ ở Đường Lâm.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà ông Hà Nguyên Huyến
Địa chỉ Unnamed Road, Đường Lâm, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-08-19 21:53:26
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất