Landmarks

Đình Chảy

Đình Cổ Lễ
Tags: đình

Tổng quan

Đình thôn Chảy (Đình Cổ Lễ) thuộc thôn Chảy, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Đình Chảy ngày xưa là nơi tuyển quân sĩ. Lực lượng nghĩa quân rất đông được bổ xung cho quân đội thời Lý Nam Đế.

Cụ Phạm Cự Lượng quê ở Hải Dương và cụ Lôi Công quê ở làng Nguyễn Trung xã Liêm Phong là hai cụ có công trong kháng chiến chống giặc Lương và được triều đình thời Lý (Lý Nam Đế) ban sắc phong. Khi hai cụ mất, dân làng lập đền thờ tại đình Chảy và được tôn thờ là hai vị thành hoàng của làng.

Ngôi đình được xây dựng từ lâu nhưng cổng đình mới được tu sửa năm 2003.

Đình có kiến trúc cổ gồm năm gian: ba gian giữa được xây dựng to, cao, hai trái hai bên thấp. Trong đình gồm có ba nếp: Nếp ngoài gọi là bái đường; nếp giữa thờ hai vị thành hoàng; nếp sau gọi là hậu cung thờ các vị thánh. Trước bàn thờ hai vị thành hoàng có hai con hạc đứng trên lưng hai con rùa được đúc bằng đồng đen. Trên nóc đình đắp hai con rồng, mái đình được lợp bằng ngói nam, mái thấp cong vút theo kiến trúc cổ thời Hậu Lê.

(wikipmapia.org)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Tác phẩm điêu khắc dân gian “Điều voi đuổi hổ” thế kỷ 16 – 17 sử dụng chất liệu gỗ có nguồn gốc tại đình...

 © Bức điêu khắc "người đánh hổ"
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Chảy
Địa chỉ Unnamed Road, thôn Chày, Liêm Thuận, Thanh Liem District, Hà Nam Province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-08-21 06:51:12
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất