Landmarks

Lăng quận Nghi

Lăng mộ Phúc Khê tướng công Nguyễn Văn Nghi
Tags: đá

Xem sản phẩm tại Triển lãm VR3D.

Mô hình 3D chó đá ở lăng Quận Nghi

Mô hình 3D chó đá ở lăng Quận Nghi
Mô hình 3D giếng cổ ở lăng Quận Nghi

Tổng quan

Cụm di tích lịch sử quốc gia đền thờ - lăng mộ Phúc Khê tướng công Nguyễn Văn Nghi ở xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Tướng công Nguyễn Văn Nghi (1525- 1595) thọ 69 tuổi, khi mất ông được truy tặng Thượng thư Bộ công gia Thái bảo thụy Phúc Khê tướng công. Ông đỗ nhất giáp chế khoa năm Giáp Dần 1554. Thời Lê Trang Tông năm 29 tuổi đậu. Tiến sĩ.Ông là thầy giáo của 2 vua Lê Anh Tông và Lê Thế Tông.

Với tổng diện tích 38.000m2, khu đền thờ - lăng mộ Nguyễn Văn Nghi bao gồm nhiều thành phần kiến trúc với chức năng khác nhau được bố trí theo kiểu "Nội công ngoại quốc", gồm 2 vòng thành khép kín: Thành đất (thành ngoại) ở ngoài, thành đá (thành nội, rộng tới 16.000m2) ở trong. Bên trong thành nội là các cụm kiến trúc gỗ được xây dựng theo hình chữ "Công", chữ "Tam", chữ "Nhị" và "Nhất" rất tiêu biểu cho lối kiến trúc thời hậu Lê.

Đường dẫn từ thành ngoại vào trong khu nội viên được lợp đá tảng, hai bên là hàng chó đá, ngựa đá, voi đá và tượng thần hộ pháp. Hai chiếc bia đá rộng hơn 2,5m đối xứng hai bên, một chiếc bao gồm cả phần mái che cũng được đục nguyên khối không tách rời khiến người xem phải kinh ngạc vì sự tỉ mỉ của từng con chữ và hoa văn được khắc tinh tế trên bia.

Cổng vào hình mái vòm, bên trên có khắc ba chữ "Tướng công môn". Tường đá bao bọc cao tới gần 2m, bề rộng 1,5m dựng bằng hai hàng đá tảng, ở giữa đổ đất nện, phía trên là những phiến đá hình mai rùa úp xuống. Tính chiều dài bao phủ của tường thành nội cũng đến cả cây số, nhưng do nhiều lý do, một phần của tường thành đã bị chuyển ra làm cầu cống nên mất mát không ít.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi - thầy dạy học của vua Lê Anh Tông và Lê Thế Tông. Đền thờ được xây dựng năm 1617, niên hiệu Hoàng Định thứ 18 đời vua Lê Kính Tông (1600-1619). Là ngôi đền cổ với tuổi đời hơn 400 năm. Đền thờ có lối kiến trúc độc đáo với diện tích hơn 26.000 m2, có 2 vòng thành khép kín: thành đất (thành ngoại) ở ngoài thành đá (thành nội) phía trong.Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng quận Nghi
Địa chỉ QL 45, Thanh Hoa, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-06 00:13:59
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất