Landmarks

Lăng Phạm Mẫn Trực

Lăng quận công Phạm Mẫn Trực, lăng Xóm Chợ
Tags: đá

Di sản lăng đá tuyệt đẹp phải "chống nạng", chờ sập

Tổng quan

Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực - di tích lịch sử văn hóa đã được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích cấp quốc gia từ năm 1964 thuộc xóm 3, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội là một trong những di tích hiếm hoi được kết cấu hoàn toàn bằng đá với những bức phù điêu đặc trưng cho nghệ thuật điêu khắc đầu thế kỷ 18. Những bức tượng voi đá, chó đá tuyệt đẹp. Hiện khu di tích cấp quốc gia này đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ.
(Báo Lao Động 07/09/2014)

Ở Lại Yên có ba lăng đá thời Hậu Lê là lăng quận công Phạm Mẫn Trực, lăng quận công Phạm Đôn Nghị và lăng quan Đề đốc. Trong đó lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực do ở địa thế thấp, bị lụt lội liên tục, lại ít được chăm nom sửa chữa nên hư hỏng nặng.

Quận công Phạm Mẫn Trực là quan võ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18), từng làm trong đội tượng binh và tổng thái giám của triều đình vua Lê, chúa Trịnh, sau khi chết được chôn cất ở quê nhà là làng Lại Yên, Hoài Đức.

Nguyên chức tước của ông như sau: Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu tri công tượng hậu tượng cơ, phó cai quản, phó tri tri thị nội thư tả binh phiên thị nội giám ty lễ giám, tổng thái giám trung hầu trụ quốc.

Lăng mộ của ông được xây vào năm 1713 với một khu vực lớn, gồm nhà tiền tế (hiện không còn), khu bi đình (nhà đặt bia), và khu mộ, có tường bao, cổng vào.

Hiện cổng và đôi chó đá gác cổng đã chìm một nửa xuống bùn, còn tường đá ong vốn cao 150cm nay chỉ còn nhô lên mặt đất chừng 40cm, có thể bước chân lên mà đi.

Riêng khu vực bi đình gồm một cổng đá ngăn khu mộ và hai bi đình đá thuộc về nghệ thuật chạm khắc đá tinh tế đầu thế kỷ 18 sắp sập đổ do bị sụt lún lâu năm.

Gia đình ở đây chỉ còn cách dùng khung sắt nẹp và xà gỗ vào chống đỡ.

Do khối đá nặng đang nở ra và rơi vỡ nhiều phiến, việc bảo quản như vậy thực chất làm căng khối đá khiến bi đình có thể vỡ tung nhanh hơn.

Trong hai bi đình có hai tấm bia nói về gia thế và sự nghiệp của quận công Phạm Mẫn Trực cùng nhiều chạm khắc đá, phù điêu tuyệt đẹp.

Đôi voi đá trước bi đình cũng chìm xuống một phần ba.

Khu vực mộ phần cũng sụt lún nặng nề và rất hoang sơ.
(Báo Tuổi Trẻ 05/9/2014)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Cổng đá của lăng Phạm Mẫn Trực (Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội) bị sụt lún, đôi chó đá nằm một nửa trong bùn

 © Lăng mộ của Quận công Phạm Mẫn Trực được xây vào năm 1713. Hơn 300 năm sau, mặc dù đã được công nhận là di tích cấp...

 © Ngay trước cổng lăng là một cái cống sũng nước mưa bẩn thỉu, được che đậy bằng một viên gạch vuông nhếch nhác.

 © Đôi tượng chó đá rất đẹp bị chìm sâu trong bùn, chỉ còn nổi lên có một nửa.


 © Phía bên trong, từng phiến đá ở cổng sắp sửa bung ra, có thể khiến cho toàn bộ chiếc cổng sập xuống.

 © Đôi voi đá hai bên cũng bị chìm xuống đất đến một phần ba

đá  © Nhà bia (bi đình) bên phải bị nghiêng ngả, vô cùng xập xệ.

 © Các phiến đá xanh đang dần “rụng” ra khỏi mái và thân đình. Không biết làm thế nào, người dân bèn tạo khung thép chống...

 © Các phiến đá xanh ở mái đình đang rời ra, người dân phải “níu” lại tạm thời bằng xi măng và gạch vỡ nhưng không...

 © Khu mộ bị dây leo bám dày đặc đến nỗi phải rẽ chúng ra mới có thể ngắm được các hạng mục của di tích

 © Mộ phần của quận công Phạm Mẫn Trực nằm giữa lầy lội bùn đất, phiến đá cổ có khắc chữ như bị lãng quên, cỏ...

 © Một hạng mục tại khu mộ được xây bằng đá ong cũng sắp sửa sập xuống, dây leo phủ chằng chịt

 © Ông Phạm Đình Hựu - người trông coi khu lăng quận công cho biết: “Trước kia, bức tường đá ong bao quanh lăng cao ngang mái...


 © Tấm bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia do Bộ VHTTDL cấp vẫn còn nằm trong một căn phòng chật chội như cái...Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Phạm Mẫn Trực
Địa chỉ Unnamed Road, Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-07 20:33:34
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất