Landmarks

Lăng Phạm Mẫn Trực

Lăng quận công Phạm Mẫn Trực, lăng Xóm Chợ
Tags: đá

Di sản lăng đá tuyệt đẹp phải "chống nạng", chờ sập

Tổng quan

Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực - di tích lịch sử văn hóa đã được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích cấp quốc gia từ năm 1964 thuộc xóm 3, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội là một trong những di tích hiếm hoi được kết cấu hoàn toàn bằng đá với những bức phù điêu đặc trưng cho nghệ thuật điêu khắc đầu thế kỷ 18. Những bức tượng voi đá, chó đá tuyệt đẹp. Hiện khu di tích cấp quốc gia này đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ.
(Báo Lao Động 07/09/2014)

Ở Lại Yên có ba lăng đá thời Hậu Lê là lăng quận công Phạm Mẫn Trực, lăng quận công Phạm Đôn Nghị và lăng quan Đề đốc. Trong đó lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực do ở địa thế thấp, bị lụt lội liên tục, lại ít được chăm nom sửa chữa nên hư hỏng nặng.

Quận công Phạm Mẫn Trực là quan võ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18), từng làm trong đội tượng binh và tổng thái giám của triều đình vua Lê, chúa Trịnh, sau khi chết được chôn cất ở quê nhà là làng Lại Yên, Hoài Đức.

Nguyên chức tước của ông như sau: Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu tri công tượng hậu tượng cơ, phó cai quản, phó tri tri thị nội thư tả binh phiên thị nội giám ty lễ giám, tổng thái giám trung hầu trụ quốc.

Lăng mộ của ông được xây vào năm 1713 với một khu vực lớn, gồm nhà tiền tế (hiện không còn), khu bi đình (nhà đặt bia), và khu mộ, có tường bao, cổng vào.

Hiện cổng và đôi chó đá gác cổng đã chìm một nửa xuống bùn, còn tường đá ong vốn cao 150cm nay chỉ còn nhô lên mặt đất chừng 40cm, có thể bước chân lên mà đi.

Riêng khu vực bi đình gồm một cổng đá ngăn khu mộ và hai bi đình đá thuộc về nghệ thuật chạm khắc đá tinh tế đầu thế kỷ 18 sắp sập đổ do bị sụt lún lâu năm.

Gia đình ở đây chỉ còn cách dùng khung sắt nẹp và xà gỗ vào chống đỡ.

Do khối đá nặng đang nở ra và rơi vỡ nhiều phiến, việc bảo quản như vậy thực chất làm căng khối đá khiến bi đình có thể vỡ tung nhanh hơn.

Trong hai bi đình có hai tấm bia nói về gia thế và sự nghiệp của quận công Phạm Mẫn Trực cùng nhiều chạm khắc đá, phù điêu tuyệt đẹp.

Đôi voi đá trước bi đình cũng chìm xuống một phần ba.

Khu vực mộ phần cũng sụt lún nặng nề và rất hoang sơ.
(Báo Tuổi Trẻ 05/9/2014)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Lăng Phạm Mẫn Trực nằm ở rìa xóm 4 làng Lại Yên, do hậu duệ dòng họ này trông coi. Lăng này đã 1 lần kêu cứu khẩn cấp vì có nguy cơ sụp đổ do nền trũng, bị ứ đọng nước, các kiến trúc đá bị phá vỡ kết cấu người dân phải tự gia cố bằng khung sắt, gậy chống. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có động thái tu bổ nào.


 © Cổng lăng nằm khuất trong lùm cây. Những cái cây này phải chặt vì rễ của chúng len lỏi phá hủy các mạch vữa, và bóng...

 © Nền lăng thấp hơn nền nhà và đường tới nửa mét, đôi chó đá ngập gần nửa trong đất

 © Cổng đá xiêu vẹo sắp sụp


 © Đôi voi ngập chân trong đất

 © Các nhà bia xiêu vẹo phải gia cố bằng khung sắt và gậy chống
 © Mùa này là mùa khô, tới mùa mưa lăng ngập bủm trong nước, các kết cấu đá sẽ bị tan rã

 © Hàng chữ trên mộ

 © Bình phong phía sau, đều làm bằng đá ong

 © Gậy chống sơ sài để chống đá sụp

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Phạm Mẫn Trực
Địa chỉ Unnamed Road, Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-07 20:33:34
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất